Bên cạnh Alaska, Husky cũng là một trong những giống chó được nhiều người nuôi yêu thích nhất. Tuy nhiên là vì giống chó cảnh không sinh trưởng tại Việt Nam nên thói quen chăm sóc cũng có sự khác biệt, đôi khi sự chăm sóc không đúng cách khiến cho chó Husky bị đi ngoài khiến nhiều người nuôi lo lắng. Cùng Life Pet tìm hiểu thêm về giống chó này và cách chữa trị hiệu quả nhất khi Husky bị đi ngoài nhé.

Chó Husky bị đi ngoài - Những điều cần biết & nguyên tắc điều trị
Chó Husky bị đi ngoài – Những điều cần biết & nguyên tắc điều trị

1. Một số đặc trưng của giống chó Husky

Giống chó Husky có những đặc điểm khá giống với giống chó Husky, tiêu biểu như việc sở hữu bộ lông 2 lớp rất rậm rạp, với lớp lông dài ở bên ngoài để bao phủ và che chắn cho cơ thể, lớp lông ở trong thì ngắn để giữ ấm và chống nước.Chính vì vậy đây là một hạn chế rất lớn khi nuôi Husky ở Việt Nam khi có khí hậu khá nóng ẩm.

Ngoài ra Husky có nguồn gốc là giống chó kéo xe tuyết nên chúng rất tăng động, cơ thể dồi dào năng lượng và luôn cần được ra ngoài để giải phóng. Đặc biệt Husky cũng rất hiếu kỳ, hay ăn thức ăn lung tung hoặc nhặt nhạnh những món ăn lạ xung quanh. 

Husky khá tăng động và hay nhặt nhạnh thức ăn bên ngoài
Husky khá tăng động và hay nhặt nhạnh thức ăn bên ngoài

Tất cả các giống chó tuyết, trong đó có Husky thì lượng thức ăn của chúng luôn phải đảm bảo giàu protein nhưng không cần hàm lượng cao như Husky bởi Husky không hoạt động quá nhiều và không cần phát triển cơ bắp.

Như tất cả các giống chó tuyết, lượng thức ăn của Husky luôn phải đảm bảo giàu protein bởi Husky hoạt động khá nhiều và cần phát triển cơ bắp.

2. Nguyên tắc điều trị khi phát hiện chó husky bị đi ngoài

Ngay khi phát hiện Husky có dấu hiệu đi ngoài bất thường, bạn cần xác định sớm nguyên nhân để có những bước điều trị nhanh chóng, ví dụ liên quan đến vấn đề ăn uống, rận hoặc ký sinh,….

Một số bước điều trị cơ bản khi phát hiện chó Husky bị đi ngoài bạn có thể thực hiện:

  • Không để Husky ăn trong vòng 24 tiếng để đường ruột của thú cưng được nghỉ ngơi, sau đó quan sát tình trạng phân để phán đoán tình trạng bệnh.
Cho Husky tạm ngừng ăn trong 24 tiếng để đường ruột được nghỉ ngơi
Cho Husky tạm ngừng ăn trong 24 tiếng để đường ruột được nghỉ ngơi
  • Nếu phân mềm vẫn còn khuôn: áp dụng chế độ ăn nhạt cho chó, ví dụ như thịt gà nấu chín và cơm trắng (1/3 phần ăn là thịt gà, 2/3 là cơm). Cho chó ăn như vậy trong 2-3 ngày đến khi phân cứng lại. 
  • Nếu có tình trạng bị tiêu chảy: cần bổ sung thật nhiều nước vì tiêu chảy khiến chó bị mất nước nhiều dẫn đến kiệt sức. Bạn cũng có thể bổ sung orezol bù nước mỗi 2 tiếng/lần cho bé.

Nếu tình trạng tiêu chảy không thuyên giảm hoặc có kèm nôn thì bạn cần mang chó Husky ra thú y để theo dõi và phát hiện sớm bệnh.

3. Nguyên nhân phổ biến khiến chó husky bị đi ngoài

Căng thẳng môi trường

Việc một giống chó ưa lạnh được chuyển đến khí hậu nóng ẩm như Việt Nam đôi khi đã tạo nên sự căng thẳng cho giống chó này, đặc biệt là với các bé Husky còn nhỏ. 

Việc thay đổi môi trường như đổi nơi ở, thay đổi thói quen sinh hoạt cũng dễ khiến chó bị căng thẳng. 

Khí hậu không phù hợp hoặc thay đổi môi trường là nguyên nhân khiến Husky dễ căng thẳng
Khí hậu không phù hợp hoặc thay đổi môi trường là nguyên nhân khiến Husky dễ căng thẳng

Husky cũng rất hiếu động, việc nuôi nhốt trong nhà không cho bé đi dạo hoặc giải tỏa năng lượng cũng có thể khiến bé bị căng thẳng.

Cách chữa trị

Giảm bớt căng thẳng cho chó: nuôi trong phòng có điều hòa hoặc thoáng mát, tắm nước lạnh và cho ăn các thực phẩm mát lạnh như kem để giải nhiệt. 

Cho chó đi dạo ít nhất 20-30 phút/ ngày, tuy nhiên cần chú ý hạn chế đi vào ban ngày nắng nóng.

Với chó con thì khi dần thích nghi căn bệnh sẽ tự động hết, với Husky trưởng thành bạn nên dành nhiều thời gian để quan tâm, chơi với bé nhiều hơn để giải tỏa căng thẳng cho bé.

Thức ăn, chế độ ăn

Đây là một trong những nguyên nhân khá phổ biến không chỉ ở Husky mà còn ở nhiều giống chó khác. Đặc biệt với một giống chó hiếu kỳ như Husky lại càng có nguy cơ mắc phải các bệnh liên quan đến vấn đề tiêu hóa.

Vấn đề về ăn uống là một trong những nguyên nhân khá phổ biến ở Husky
Vấn đề về ăn uống là một trong những nguyên nhân khá phổ biến ở Husky

Tiêu biểu một số nguyên nhân như:

  • Ăn quá nhiều, ăn thức ăn ôi thiu, hỏng
  • Đồ ăn sống (thịt sống tại Việt Nam khó đảm bảo vệ sinh)
  • Chế độ ăn không đủ dinh dưỡng, protein
  • Ăn lung tung, đồ nhiều dầu mỡ, cát sỏi….
  • Thay đổi chế độ ăn của chó quá đột ngột
  • Cơ thể không thể hoặc hoặc khó tiêu hóa một số thực phẩm nhất định. 

Cách chữa trị

Cho chó ăn chế độ ăn nhạt: Chế độ ăn nhạt nên bao gồm cơm mềm và thịt lợn hoặc thịt cừu nạc xay. Cho chó ăn hai món này ít nhất 5 ngày rồi kiểm tra xem phân chó có cứng lại không. 

Từ từ áp dụng chế độ ăn mới cho chó:Dành ít nhất 4-5 ngày để thêm dần thức ăn mới vào chế độ ăn của chó và cắt giảm thức ăn cũ. Cách này giúp hệ vi sinh vật đường ruột hỗ trợ tiêu hóa có thời gian thích nghi.

Chuyển từ thực phẩm ướt sang thực phẩm khô: Hầu hết thức ăn bán sẵn cho chó dùng để cải thiện tình trạng phân đều chứa cơm vì cơm ít protein, ít muối và là tinh bột rất dễ tiêu hóa.

Rận kí sinh trên lông

Sở hữu một bộ lông quá dày trong môi trường ẩm nóng là điều kiện lý tưởng để ký sinh trùng phát triển trên cơ thể giống chó Husky. Với sự tấn công của những con ký sinh trùng dễ khiến chó bị căng thẳng mà dẫn đến việc đi ngoài.

Sở hữu bộ lông dày trong môi trường ẩm nóng là điều kiện lý tưởng để ký sinh trùng phát triển
Sở hữu bộ lông dày trong môi trường ẩm nóng là điều kiện lý tưởng để ký sinh trùng phát triển

Cách chữa trị

Tỉa và trải lông cho chó thường xuyên

Vào mùa nóng nên cạo bớt lông cho chó để giữ vệ sinh lớp lông sạch sẽ.

Trung bình 1 tuần nên tắm cho Husky 1-2 lần, kết hợp với sữa tắm trị ký sinh trùng đặc trị cho chó.

Nhiễm virus, vi khuẩn (Care, Parvo,…)

Các bệnh liên quan đến virus hoặc vi khuẩn đều có tình lây nhiễm rất nhanh và nguy hiểm, hầu như giống chó nào cũng có thể nhiễm, và Husky cũng vậy. Nếu chó của bạn tiếp xúc phải những con chó mang mầm bệnh hoặc nơi là ổ dịch thì khó tránh khỏi việc nhiễm bệnh.

Các bệnh liên quan đến virus hoặc vi khuẩn đều có tình lây nhiễm rất nhanh và nguy hiểm
Các bệnh liên quan đến virus hoặc vi khuẩn đều có tình lây nhiễm rất nhanh và nguy hiểm

Một số triệu chứng phổ biến khi đi ngoài ra máu, nôn, bỏ ăn, chó kiệt sức hoặc sốt. Ngoài ra nhiễm ký sinh trùng như giun cũng có thể khiến chó bị đi ngoài nặng.

Cách chữa  trị

Nhiễm virus, vi khuẩn đều là những căn bệnh không nên tự chữa trị tại nhà vì hiện chưa có thuốc đặc trị. Nếu đã xác định được nguyên nhân và triệu chứng của bệnh, tốt nhất bạn nên mang bé ra thú ý để được chữa trị kịp thời.

4. Cách chăm sóc chó husky bị đi ngoài

Chế độ ăn giàu protein

Chó Husky luôn yêu cầu một lượng protein cố định, vì vậy bạn cũng cần bổ sung thêm chế độ ăn giàu protein, ví dụ như thịt bò, thịt gà và thức ăn cho chó chứa nhiều protein cũng có thể làm mềm phân. 

Hạn chế các thức ăn dầu mỡ

Không cho chó ăn thức ăn nhanh chiên dầu. 

Tránh cho chó ăn thức ăn nhiều chất béo hoặc các chất béo dễ hỏng. Các chất béo có hại có thể tạo thành một lớp trong ruột và khiến chó đi tiêu ra phân lỏng.

Thay đổi chế độ ăn, hạn chế các thực phẩm dầu mỡ
Thay đổi chế độ ăn, hạn chế các thực phẩm dầu mỡ

Tăng cường chất xơ

Việc tăng cường chất xơ trong chế độ ăn có thể giúp ích cho một số chó đi tiêu ra phân mềm. 

Chất xơ giống như bọt biển, giúp hút chất lỏng và bình thường hóa tình trạng phân, làm khô phân do tiêu chảy và giúp phân mềm chắc lại. 

Đảm bảo luôn có nước sạch cho chó

Chó đi tiêu ra phân mềm sẽ mất nước nhiều hơn vì lượng chất lỏng trong phân tăng lên, do đó bạn cần đảm bảo chó có thể thoải mái uống nước sạch để bù lại lượng nước mất đi. 

Rửa và làm vệ sinh bát uống nước của chó ít nhất hai ngày một lần và đảm bảo luôn có nước sạch, mát cho chó.

Nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài cần đưa chó ra bệnh viện thú y ngay lập tức.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về chó Husky đi ngoài. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú ý thăm khám và có biện pháp kịp thời cho thú cưng của bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy bình luận nhé <3x