Chó cảnh có triệu chứng đi ngoài là điều khiến bất kỳ người nuôi chó nào cũng phải lo lắng. Đặc biệt là với một giống chó nhỏ nhắn như chó Bắc Kinh lai Nhật. Sở hữu gương mặt dễ thương, vóc dáng nhỏ nhắn, dễ nuôi cùng giá cả cũng rất hợp lý khiến ngày càng nhiều người nuôi chọn giống chó này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu biết được hết về đặc tính, cách chăm sóc của giống chó này, nhất là trong trường hợp chó có tình trạng đi ngoài. Cùng Life Pet tìm hiểu thêm về giống chó này và cách chữa trị hiệu quả nhất nhé.

Những điều cần phải biết khi chó Bắc Kinh lai Nhật bị đi ngoài
Những điều cần phải biết khi chó Bắc Kinh lai Nhật bị đi ngoài

1. Một số đặc trưng của giống chó Bắc Kinh lai Nhật

Sở hữu thân hình nhỏ nhắn là thế nhưng chó Bắc Kinh lai Nhật khá là háu ăn, hầu như chúng ăn không biết no vì vậy việc chăm sóc cho chúng ăn uống hợp lý là rất quan trọng. Tùy theo độ tuổi mà chó Bắc Kinh lai Nhật sẽ có những chế độ ăn khác nhau để quá trình phát triển được hoàn thiện.

Chó Bắc Kinh lai Nhật khá là háu ăn, hầu như chúng ăn không biết no
Chó Bắc Kinh lai Nhật khá là háu ăn, hầu như chúng ăn không biết no

Đặc điểm của chó Bắc Kinh lai Nhật là có bộ lông kép dài và rậm rạp, lông thường rụng khá nhiều. Tuy nhiên loài chó này không chịu được không khí lạnh, tương đối dễ bị cảm và ho.

2. Việc cần làm khi phát hiện hiện chó Bắc Kinh lai Nhật bị đi ngoài

Việc cần làm đầu tiên là tìm hiểu nguyên nhân nên triệu chứng đi ngoài ở chó Bắc Kinh lai Nhật để tìm ra đúng phương án xử lý. Tuy nhiên nếu phát hiện chó có triệu chứng đi ngoài từ sớm, bạn có thể thực hiện một số cách điều trị cơ bản như sau:

Nếu phát hiện chó có triệu chứng đi ngoài từ sớm, bạn có thể thực hiện một số cách điều trị cơ bản
Nếu phát hiện chó có triệu chứng đi ngoài từ sớm, bạn có thể thực hiện một số cách điều trị cơ bản
  • Không nên cho chó Bắc Kinh lai Nhật ăn trong vòng 24 tiếng để đường ruột của thú cưng được nghỉ ngơi, sau đó quan sát tình trạng phân để phán đoán tình trạng bệnh.
  • Nếu phân mềm vẫn còn khuôn thì bạn nên áp dụng chế độ ăn nhạt cho chó, ví dụ như thịt gà nấu chín và cơm trắng (1/3 phần ăn là thịt gà, 2/3 là cơm). Cho chó ăn như vậy trong 2-3 ngày đến khi phân cứng lại. Tuy nhiên nếu vẫn tiêu chảy lỏng thì nên cân nhắc mang bé ra thú ý để kiểm tra tình trạng.
  • Bạn cũng cần lưu ý nếu chó Bắc Kinh lai Nhật đi ngoài với tình trạng tiêu chảy thì cần bổ sung thật nhiều nước cho bé, nếu không sẽ khiến chó bị mất nước nhiều dẫn đến kiệt sức. Bạn cũng có thể bổ sung olizon bù nước mỗi 2 tiếng/lần cho bé.
  • Luôn vệ sinh sạch sẽ nơi nghỉ ngơi của chó Bắc Kinh lai Nhật đang bị đi ngoài, môi trường ẩm ướt, mất vệ sinh là điều kiện lý tưởng cho nhiều căn bệnh tiềm ẩn khác.

Cần đặc biệt chú ý nếu chó Bắc Kinh lai Nhật bị đi ngoài liên tục hoặc kèm thêm triệu chứng nôn, thì bạn cần mang bé ra thú y để theo dõi và phát hiện sớm bệnh.

3. Nguyên nhân phổ biến khiến chó Bắc Kinh lai Nhật bị đi ngoài

Chế độ ăn uống

Chó Bắc Kinh lai Nhật ăn khá nhiều và ít khi kiểm soát được sức ăn của mình, chính vì vậy giống chó này rất hay gặp các vấn đề liên quan đến đường tiêu hoá, và đi ngoài là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất, đặc biệt do các chế độ ăn không phù hợp như:

  • Chế độ ăn quá nhiều dầu mỡ, hoặc quá mặn
  • Chế độ ăn theo “khả năng” ăn chó Bắc Kinh lai Nhật (ăn bao nhiêu cho bấy nhiêu)
  • Chế độ ăn không dinh dưỡng, không đảm bảo vệ sinh (thức ăn ôi thiu, hỏng,…)
  • Ngoài ra có thể do thay đổi thức ăn mới quá đột ngột hoặc ăn phải những món ăn gây dị ứng, khó tiêu hoá
Chế độ ăn không phù hợp khiến chó Bắc Kinh lai Nhật dễ bị đi ngoài
Chế độ ăn không phù hợp khiến chó Bắc Kinh lai Nhật dễ bị đi ngoài

Cách chữa trị

Cho chó ăn chế độ ăn nhạt nếu tình trạng phân mềm kéo dài. Chế độ ăn nhạt nên bao gồm cơm mềm và thịt lợn hoặc thịt cừu nạc xay. Cho chó ăn hai món này ít nhất 5 ngày rồi kiểm tra xem phân chó có cứng lại không. 

Cần cho chó ăn đúng giờ giấc quy định, chia nhỏ bữa ăn (do tính háu ăn của chó Bắc Kinh lai Nhật) và cân đối lượng thức ăn trong một bữa.

Nếu bạn có lỡ thay đổi thức ăn đột ngột, từ từ áp dụng chế độ ăn mới cho chó. Dành ít nhất 4-5 ngày để thêm dần thức ăn mới vào chế độ ăn của chó và cắt giảm thức ăn cũ. Cách này giúp hệ vi sinh vật đường ruột hỗ trợ tiêu hóa có thời gian thích nghi.

Chuyển từ thực phẩm ướt sang thực phẩm khô nếu có thể. Hầu hết thức ăn bán sẵn cho chó dùng để cải thiện tình trạng phân đều chứa cơm vì cơm ít protein, ít muối và là tinh bột rất dễ tiêu hóa.

Rận kí sinh trên lông

Đặc điểm của chó Bắc Kinh lai Nhật là có bộ lông kép dài và rậm rạp, lông thường rụng khá nhiều, là điều kiện lý tưởng để rận phát triển trên cơ thể giống chó Bắc Kinh lai Nhật. Với sự tấn công của những con ký sinh trùng dễ khiến chó bị căng thẳng mà dẫn đến việc đi ngoài.

Chó Bắc Kinh lai Nhật là có bộ lông kép khá dài và rậm rạp
Chó Bắc Kinh lai Nhật là có bộ lông kép khá dài và rậm rạp

Cách chữa trị

Tỉa và trải lông cho chó thường xuyên, vào mùa nóng nên cạo bớt lông cho chó để giữ vệ sinh lớp lông sạch sẽ. Trung bình 1 tuần nên tắm cho Bắc Kinh lai Nhật một lần, kết hợp với sữa tắm trị ký sinh trùng đặc trị cho chó.

Nhiễm virus, vi khuẩn (Care, Parvo,…)

Các bệnh liên quan đến virus hoặc vi khuẩn đều có tình lây nhiễm rất nhanh và nguy hiểm, hầu như giống chó nào cũng có thể nhiễm, và Bắc Kinh lai Nhật cũng vậy. Nếu chó của bạn tiếp xúc phải những con chó mang mầm bệnh hoặc nơi là ổ dịch thì khó tránh khỏi việc nhiễm bệnh.

Các bệnh liên quan đến virus hoặc vi khuẩn đều có tình lây nhiễm rất nhanh và nguy hiểm
Các bệnh liên quan đến virus hoặc vi khuẩn đều có tình lây nhiễm rất nhanh và nguy hiểm

Cách chữa  trị

Nhiễm virus, vi khuẩn đều là những căn bệnh không nên tự chữa trị tại nhà vì hiện chưa có thuốc đặc trị. Nếu đã xác định được nguyên nhân và triệu chứng của bệnh, tốt nhất bạn nên mang bé ra thú ý để được chữa trị kịp thời.

4. Cách chăm sóc chó Bắc Kinh lai Nhật bị đi ngoài

Chia nhỏ bữa ăn

Chó Bắc Kinh lai Nhật khá là háu ăn, hầu như chúng ăn không biết no vì vậy việc chăm sóc cho chúng ăn uống hợp lý là rất quan trọng. 

Vì bản tính háu ăn nên bạn nên chia nhỏ phần ăn thành 3 bữa ăn mỗi ngày, đồng thời bạn thêm lượng khẩu phần ăn và cung cấp các thực phẩm nhiều protein, canxi và đạm cho chó.

Tránh cho chó ăn thức ăn nhiều chất béo

Không cho chó ăn thức ăn nhanh chiên rán. 

Các chất béo có hại có thể tạo thành một lớp trong ruột và khiến chó đi tiêu ra phân lỏng.

Điều chỉnh chế độ, khẩu phần ăn và tránh ăn thức ăn nhiều chất béo
Điều chỉnh chế độ, khẩu phần ăn và tránh ăn thức ăn nhiều chất béo

Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn của chó

Việc tăng cường chất xơ trong chế độ ăn có thể giúp ích cho một số chó đi tiêu ra phân mềm. 

Chất xơ giống như bọt biển, giúp hút chất lỏng và bình thường hóa tình trạng phân, làm khô phân do tiêu chảy và giúp phân mềm chắc lại. 

Đảm bảo luôn có nước sạch cho chó

Chó đi tiêu ra phân mềm sẽ mất nước nhiều hơn vì lượng chất lỏng trong phân tăng lên, do đó bạn cần đảm bảo chó có thể thoải mái uống nước sạch để bù lại lượng nước mất đi.

Rửa và làm vệ sinh bát uống nước của chó ít nhất hai ngày một lần và đảm bảo luôn có nước sạch, mát cho chó.

Nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài cần đưa chó ra bệnh viện thú y ngay lập tức.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về chó Bắc Kinh lai Nhật đi ngoài. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú ý thăm khám và có biện pháp kịp thời cho thú cưng của bạn nhé.

Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy bình luận nhé <3x