Tiêm phòng là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm cho thú nuôi. Tuy nhiên có những trường hợp chó sau khi tiêm phòng xong chó có tình trạng bị đi ngoài khiến nhiều người nuôi lo lắng. Cùng Life Pet tìm hiểu nguyên nhân vì sao và người nuôi cần làm gì trong trường hợp này nhé.

Chó tiêm phòng xong bị đi ngoài khiến nhiều người nuôi lo lắng
Chó tiêm phòng xong bị đi ngoài khiến nhiều người nuôi lo lắng

1. Lý do vì sao chó tiêm phòng xong bị đi ngoài 

Tình trạng chó sau khi tiêm phòng xong bị đi ngoài không phải tình trạng quá hiếm ở chó. Tuy nhiên tùy vào nguyên nhân mà mức độ đi ngoài của chó sẽ khác nhau. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Tiêm phòng không đúng cách 

Hiện nay thuốc tiêm phòng cho chó vẫn có thể mua bán ở các bệnh viện hoặc cơ sở thú y, chính vì vậy một số người nuôi chó kinh nghiệm có thể chủ động trong việc tiêm phòng cho chó. Tuy nhiên tuỳ vào giống chó, độ tuổi khác nhau mà liều lượng hoặc lộ trình tiêm phòng có thể thay đổi, với những người nuôi chưa đủ kiến thức có thể khiến chó gặp tình trạng đi ngoài vì phản ứng với các loại thuốc không phù hợp.

Tiêm phòng tại nhà nhưng không nắm rõ liều lượng là một trong nhiều nguyên nhân
Tiêm phòng tại nhà nhưng không nắm rõ liều lượng là một trong nhiều nguyên nhân

Chăm sóc không đúng cách sau tiêm phòng 

Bản chất  Vaccine chính là kháng nguyên với những virus đã bị bất hoạt, sau khi được đưa vào cơ thể thì cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại virus. Chính vì vậy sau khi tiêm phòng chó có thể xuất hiện các triệu chứng như viêm nhẹ, nóng sốt, khó chịu trong người, ngoài ra còn làm cơ thể sẽ yếu hơn, trong những lúc này chó rất dễ bị căng thẳng. Một số hoạt động như tắm cho chó, cho chó ra gió hoặc ăn thức ăn lạ sẽ gia tăng cảm giác căng thẳng, điều này khiến chức năng sinh lý của đường ruột có tính kiềm nhiều hơn (đường ruột có tính axit tốt cho lợi khuẩn), khiến ruột của chó khó xử lý thức ăn và dẫn đến tình trạng tiêu chảy.

Phản ứng với Vaccine

Bên cạnh một số phản ứng thường gặp sau khi tiêm phòng như sốt, viêm nhẹ,… thì đi ngoài cũng chính là một trong những triệu chứng của việc cơ thể chó phản ứng với vacxin. Điều này phổ biến ở một số giống chó với hệ miễn dịch nhạy cảm, tùy theo cơ thể phản ứng mà mức độ nguy hiểm sẽ khác nhau. 

Một số chó nhạy cảm có thể phản ứng với vacxin
Một số chó nhạy cảm có thể phản ứng với vacxin

2. Cần làm gì khi chó tiêm phòng bị đi ngoài

Nếu phát hiện chó có tình trạng bị đi ngoài sau khi tiêm phòng, tuỳ vào mức độ mà chúng ta sẽ có cách xử lý khác nhau:

Trong tình trạng nhẹ:

  • Có thể cho cún uống các thuốc chống dị ứng có chứa thành phần Cortisone
  • Cho chó ăn thức ăn nhạt, dễ tiêu như thịt gà và cơm trắng
  • Hạn chế các thức ăn có nhiều dầu mỡ
  • Cổ động thú cưng, an ủi, giảm bớt căng thẳng cho chó

Trong tình trạng nặng:

  • Liên tục quan sát chó để theo dõi tần suất đi ngoài cùng các triệu chứng kèm theo
  • Sau 24h nếu chó vẫn tiêu chảy liên tục, kèm sốt hoặc suy nhược cần mang ra thú y để được tư vấn chữa trị

3. Lưu ý cần biết trước khi tiêm phòng cho chó để tránh bị đi ngoài

Bản chất tiêm vacxin chính là đưa bệnh vào cơ thể chó, chính vì vậy không cho chó đi tiêm phòng khi thú cưng có biểu hiện của các loại bệnh lý hoặc đang không khỏe trong người. Với đa số các phòng khám thú y sẽ cho kiểm tra sức khoẻ và nhiệt độ của chó trước khi tiêm phòng.

Sau khi tiêm xong cho chó, cần kiêng tắm, kiêng thức ăn có chứa nhiều mỡ, sữa, đồ tanh ít nhất là 1 tuần.

Không nên tự ý tiêm phòng tại nhà, vì tùy theo giống chó và độ tuổi mà sẽ có lộ trình và liều lượng khác nhau. Trong trường hợp tiêm không đúng cách thậm chí vacxin sẽ không có tác dụng, mà còn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thú cưng như phản ứng lại với thuốc hay sốc phản vệ.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về những vấn đề khi chó tiêm phòng xong bị đi ngoài. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú ý thăm khám và có biện pháp kịp thời cho thú cưng của bạn nhé.

4.5/5 - (14 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy bình luận nhé <3x