Tẩy giun cho chó là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm liên quan đến các loài ký sinh trùng. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp sau khi tẩy giun xong thú nuôi xuất hiện tình trạng bị đi ngoài. Vậy lý do vì sao chó xuất hiện tình trạng này và cách khắc phục là như thế nào, cùng Life Pet tìm hiểu thêm bạn nhé.

Cần làm gì khi chó tẩy giun xong bị đi ngoài?
Cần làm gì khi chó tẩy giun xong bị đi ngoài?

1. Lý do chó tẩy giun xong bị đi ngoài

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng chó bị đi ngoài sau khi tẩy giun:

Tẩy giun không đúng cách 

Nhiều người không lường trước hậu quả việc tự ý dùng thuốc cho thú cưng, chúng ta có một vài ví dụ:

– Dùng Ivermectin( thuốc trị ký sinh trùng cho chó ) sẽ đặc biêt mẫn cảm trên giống Colie khi uống thuốc tẩy giun, trị ký sinh trùng này cho thuộc giống colie hoặc lai colie có thể bị trúng độc.

– Dùng thuốc của người cho thú cưng, có thể thuốc đó hiệu quả với cơ thể người như đối từng giống chó từng cơ thể sẽ dễ bị mẫn cảm với các thành phần thuốc, và liều lượng thuốc. Vì vậy các bạn nên đưa các bé đi khám trước và nghe theo lười khuyên bác sĩ trước khi dùng thuốc

Tùy vào giống chó sẽ có liều lượng khác nhau. Tránh tình trạng quá nhiều gây sốc thuốc hoặc làm sai lịch tẩy giun.

Tẩy giun không đúng cách dễ khiến chó rơi vào tình trạng tiêu chảy
Tẩy giun không đúng cách dễ khiến chó rơi vào tình trạng tiêu chảy

Giun sán chết đi sản sinh ra nội độc tố 

Trong trường hợp chó của bạn nhiễm giun quá nặng, cơ thể bị bội giun và gây nhiều tổn thương trong đường ruột thì việc tẩy giun sẽ tạo ra nội độc tố do giun chết đi mà không được đào thải ra hết.

Phản ứng phụ sau khi tẩy giun

Một số giống chó nhạy cảm với thuốc hoặc dị ứng mới một số thành phần của thuốc có thể dẫn đến tình trạng đi ngoài như tiêu chảy. Một số phản ứng có thể chó sẽ gặp phải sau khi chó tẩy giun:

Cơ thể ủ rũ – Trường hợp này xảy ra khá phổ biến, sau khi tẩy giun cho chó khiến chó ở trong tình trạng không thoải mái mái, việc căng thẳng có thể khiến chó có triệu chứng nôn nhẹ và tiêu chảy, sau khi nôn xong thì chỉ tìm chỗ để nằm. 

Tiêu chảy kết hợp nôn – Sau khi tẩy giun cho chó xong, một số chú chó có phản ứng cao hơn, do dạ dày quá yếu hoặc do chú chó đó đã già, sau khi uống thuốc sẽ nôn mửa nhiều và kéo dài, thậm chí nôn nhiều đến mức chúng không kiểm soát được hành động. 

2. Cách xử lý khi chó tẩy giun xong bị đi ngoài

Trong trường hợp thú nuôi chỉ phản ứng nhẹ với thuốc, chó hoàn toàn có thể tự hồi phục. Lúc này bạn không nên làm phiền chúng nghỉ ngơi, nhưng cũng phải chú ý quan sát trạng thái tinh thần của chó, hãy chuẩn bị cho chúng một ít nước sạch, chờ nửa ngày, nếu bụng cún không có vấn đề gì thì có thể bắt đầu cho chúng ăn uống bình thường.

Trường hợp nặng như chó không kiểm soát được việc đi vệ sinh, nôn oẹ không ngừng,…Điều này dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng, cho nên bạn cần bổ sung nước cho chó liên tục. Tuy nhiên nếu chó vẫn nôn nhiều và nôn cả nước thì cần đưa bé ra thú y để được truyền dịch và khám chữa trị ngay lập tức.

Nếu tình trạng nặng cần mang chó đến bác sĩ thú y theo dõi để kiểm  tra kịp thời
Nếu tình trạng nặng cần mang chó đến bác sĩ thú y theo dõi để kiểm  tra kịp thời

3. Những sai lầm cần tránh khi tẩy giun cho chó khiến chó bị đi ngoài

  • Tự ý tẩy giun cho chó nếu chưa có kinh nghiệm
  • Tẩy giun không xem xét độ tuổi và lộ trình tẩy giun
  • Tùy vào giống chó mà liều lượng cũng như thuốc tẩy giun sẽ khác nhau
  • Dùng thuốc tẩy giun ở người cho chó
  • Tẩy giun cho chó khi bụng đói hoặc quá no

Để chó được tẩy giun một cách đúng nhất, phương án tốt nhất bạn vẫn nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ, đặc biệt với chó con hoặc với những giống chó nhạy cảm. Trong trường hợp chó bị sốc thuốc hay dị ứng với thuốc cũng cần liên hệ ngay lập tức bác sĩ để kiểm tra tình trạng cho chó.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về những vấn đề khi chó tẩy giun bị đi ngoài. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú ý thăm khám và có biện pháp kịp thời cho thú cưng của bạn nhé.

2.7/5 - (3 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy bình luận nhé <3x