Hiện tượng chó bị tiêu chảy không phải là triệu chứng quá hiếm gặp ở thú nuôi như chó. Tuy nhiên vẫn có những căn bệnh rất nguy hiểm liên quan đến việc chó bị tiêu chảy mà nếu chúng ta chủ quan, sẽ khiến thú cưng rơi vào tình trạng nguy kịch. Cùng Life Pet tìm hiểu tất tần tật những nguyên nhân khiến chó bị tiêu chảy cũng như cách chữa trị, phòng tránh nó như thế nào nhé.

1. Nguyên nhân chó bị tiêu chảy

Tiêu chảy ở chó là hiện tượng khi chó đi ngoài với phân chứa nhiều chất lỏng hơn bình thường và thường ở dạng lỏng, không thành khối, dính bết khó dọn dẹp. Tiêu chảy thường là dấu hiệu của một số bệnh lý ở chó, một số bệnh rất phổ biến nhưng một số cũng gây nguy hiểm cho chó nếu bạn chủ quan.

Một số nguyên nhân chó bị tiêu chảy:

Do hệ đường ruột yếu

Tình trạng xảy ra phổ biến nhất ở chó con, khi hệ đường ruột chưa phát triển hoàn thiện, vì vậy cơ thể chó con cũng rất nhạy cảm với mọi thứ, dễ dẫn đến tình trạng tiêu chảy.

Chó con với hệ đường ruột yếu dễ dẫn đến tình trạng đi ngoài tiêu chảy
Chó con với hệ đường ruột yếu dễ dẫn đến tình trạng đi ngoài tiêu chảy

Chế độ và chất lượng bữa ăn

Bất kỳ động thái thay đổi liên quan đến thực phẩm như thức ăn bị ôi thiu, ẩm mốc, thức ăn bị nhiễm độc, chế độ ăn uống quá nhiều chất béo, đạm cũng như bị thay đổi thức ăn đột ngột đều là những nguyên nhân khiến chó bị tiêu chảy. Đặc biệt là ở chó con có đường tiêu hóa yếu và nhạy cảm.

Căng thẳng từ môi trường

Nguyên nhân tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có thật và làm cho chó cưng nhà bạn bị tiêu chảy đó là việc chó bị căng thẳng, gây ức chế hệ tiêu hoá hoặc đường ruột dẫn đến tình trạng tiêu chảy. Phổ biến nhất là việc khi chuyển đến nơi ở mới, thức ăn bị thay đổi đột ngột hoặc sự thay đổi của thời tiết.

Nhiễm virus, vi khuẩn

Những nguyên nhân trên tương đối phổ biến và có thể chữa trị tại nhà nếu bạn xác định sớm được bệnh ở chó. Tuy nhiên có một số trường hợp chó bị tiêu chảy bởi những nguyên nhân nguy hiểm hơn, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Tiêu biểu nhất là các bệnh truyền nhiễm hoặc do virus gây ra như bệnh Care hoặc Parvo ở chó với tỷ lệ tử vong rất cao, ngoài ra một số nguyên nhân nguy hiểm khác như nhiễm ký sinh trùng đường ruột, nhiễm giun sán đều gây ra tình trạng tiêu chảy ở chó.

Một số căn bệnh nguy hiểm cho virus gây tiêu chảy ở chó với với tỷ lệ tử vong cao
Một số căn bệnh nguy hiểm cho virus gây tiêu chảy ở chó với với tỷ lệ tử vong cao

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như viêm tụy bởi một đường tiêu hoá bị viêm, phản ứng phụ của thuốc hoặc do chó được bổ sung quá nhiều chất béo trong các bữa ăn

2. Biểu hiện khi chó bị đi ngoài

Ngay khi chó có dấu hiệu bị tiêu chảy, hãy nắm nhanh các triệu chứng để có thể bước đầu xác định được nguyên nhân gây ra bệnh, đặc biệt thông qua phân của chó khi đi ngoài

Một số biểu hiện phổ biến:

 • Đi ngoài phân lỏng kèm theo dịch nhầy – Nhiễm ký sinh trùng, giun, sán
 • Đi ngoài liên tục, ra phân xanh – Nhiễm cầu trùng
 • Đi ngoài kèm theo máu – Các bệnh viêm, xuất huyết, có thể do virus gây ra 

=> Đọc thêm thông tin chi tiết các biểu hiện bệnh khi chó bị đi ngoài

3. Cần làm gì khi phát hiện chó bị tiêu chảy

Bạn cần xác định nguyên nhân gây bệnh để đưa ra được những cách chữa trị hiệu quả nhất cho từng loại bệnh. Bạn có thể qua quan sát các triệu chứng, biểu hiện như đã nêu ở trên để xác định sơ bộ, ngoài ra cần chú ý thêm:

 • Hạn chế cho chó ăn trong vòng ít nhất từ 12-24 tiếng để dạ dày, đường ruột của chó được nghỉ ngơi, sau đó quan sát tiếp biểu hiện của chó
 • Bổ sung nước sạch cho chó, bơm olizon bù nước cho chó. Vì tiêu chảy bản chất chính là khiến phân của chó lỏng hơn bình thường, một số trường hợp phân ở thể lỏng hoàn toàn, điều đó làm chó mất nước liên tục, dẫn đến nhiều trường hợp suy kiệt mất nước mà chết. 
 • Vệ sinh liên tục chỗ ngủ, nghỉ ngơi cho chó, tránh để tình trạng mất vệ sinh dẫn đến nhiều nguyên nhân của các bệnh lý khác
Điều đầu tiên là xác định nguyên nhân để chữa trị kịp thời cho chó
Điều đầu tiên là xác định nguyên nhân để chữa trị kịp thời cho chó

Nếu tình trạng chó bị đi ngoài liên tục không thuyên giảm từ 2-3 ngày, hoặc thậm chí kèm thêm một số triệu chứng khác như nôn mửa, bỏ ăn,… thì cần mang chó ra thú y để theo dõi và phát hiện sớm bệnh.

4. Cách chữa trị khi chó đi ngoài

Chữa tại nhà trong trường hợp chó đi ngoài nhẹ

Nếu xác định chó bị tiêu chảy liên quan đến vấn đề ăn uống của chó, hãy thay đổi khẩu phần ăn cho chó bằng một số cách như:

 • Chuyển từ thực phẩm ướt sang thực phẩm khô
 • Chế độ ăn giàu protein, sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa protein cũng hút nước từ ruột
 • Tuyệt đối không cho chó ăn, cắn rác thải  hay xác động vật thối giữa.
 • Cho chó ăn thức ăn đã được nấu chín, uống nhiều nước mỗi ngày.
 • Duy trì chế độ ăn ổn định, không thay đổi đột ngột.
 • Hạn chế cho chó chơi với những đồ vật nhỏ.
 • Không cho ăn các loại phế phẩm, thức ăn dư thừa ôi thiu.
 • Cố gắng tránh các hoạt động gây căng thẳng hàng ngày cho chó, vận động, an ủi chăm sóc chó để giảm căng thẳng cho chó.
 • Có thể bổ sung men tiêu hóa

Chó bị tiêu chảy nhẹ người nuôi có thể tự điều trị tại nhà, nhưng nếu ở mức độ nặng thì cần thăm khám bác sĩ thú y để có phác đồ điều trị tốt nhất. 

Nếu tình trạng không thuyên giảm cần mang chó đến bác sĩ thú y ngay
Nếu tình trạng không thuyên giảm cần mang chó đến bác sĩ thú y ngay

=> Đọc thêm chi tiết cách chữa trị khi chó bị đi ngoài 

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về chó bị tiêu chảy. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú ý thăm khám và có biện pháp kịp thời cho thú cưng của bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy bình luận nhé <3x