Chó đi ngoài là tình trạng khá phổ biến ở chó. Nhiều trường hợp chó đi ngoài không nghiêm trọng và có thể khỏi nếu chó được chăm sóc đúng cách tại nhà. Tuy nhiên không phải người nuôi nào cũng nắm rõ cách chữa trị cũng như chăm sóc cho chó khi bị đi ngoài, đặc biệt là trong vấn đề ăn uống của chó, như việc chó bị đi ngoài có nên cho uống nước hay không, cùng Life Pet tìm hiểu nhé.

1. Bị đi ngoài là tình trạng như thế nào ở chó

Tiêu chảy không phải là tình trạng quá hiếm ở chó, tuỳ theo mức độ mà liên quan đến những căn bệnh khác nhau. Một số triệu chứng như phân khô, phân mềm hoặc thậm chí phân lỏng, tiêu chảy đều thể hiện những vấn đề liên quan đến việc đi ngoài của chó, mỗi triệu chứng lại đi kèm với những nguyên nhân đến từ nhiều nguồn khác nhau.

Tuy nhiên triệu chứng khiến những người nuôi chó quan tâm hơn cả đó chính là việc chó bị đi ngoài với tình trạng tiêu chảy. Tuỳ theo mức độ bệnh mà việc chó đi ngoài sẽ khác nhau. Theo Just Right của Purina, dựa trên kích thước và trạng thái của phân sẽ giúp ích cho bạn và bác sĩ thú y xác định nơi có vấn đề và nguyên nhân ban đầu dẫn đến tình trạng đi ngoài ở chó. Nestles Purina đã chỉ ra 7 dạng khuôn phân:

cho-bi-di-ngoai-co-nen-cho-uong-nuoc-khong
cho-bi-di-ngoai-co-nen-cho-uong-nuoc-khong

Nếu như chó của bạn bị đi ngoài với tình trạng phân lỏng và mềm như từ mức 5 đến 7, rất có thể chó của bạn đang rơi vào trạng thái mất nước, hoặc thậm chí là mất nước trầm trọng. Nếu chủ quan, đều này sẽ khiến chó của bạn rơi vào tình trạng nguy hiểm.

2. Lý do vì sao chó bị đi ngoài cần uống nước

Tương tự như cơ thể con người, nước vẫn chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể chó, chính vì vậy việc đi phân mềm hoặc quá lỏng sẽ khiến cơ thể chó bị mất nước vì lượng nước trong phân tăng lên

Đặc biệt với 1 số bệnh như Care, Pravo không chỉ khiến phân của chó hoá lỏng mà còn khiến chó đi vệ sinh không thể kiểm soát với tần suất cao, dẫn đến tình trạng thiếu nước trầm trọng. Mất nước làm giảm lượng nước có trong máu từ đó thể tích máu giảm, huyết áp giảm nên việc dẫn máu đến các cơ quan sẽ kém hơn từ đó việc hoạt động và trao đổi chất của tế bào giảm và gây ra những tổn thương tiềm tàng, nếu không bổ sung kịp thời có thể dẫn tới suy kiệt tử vong ở chó.

Phân lỏng khiến chó dễ rơi vào tình trạng mất nước
Phân lỏng khiến chó dễ rơi vào tình trạng mất nước

Để kiểm tra tình trạng mất nước, bạn có thể nâng da gáy chó ra khỏi bả vai, sau đó thả ra:

  • Nếu da gáy quay về đúng vị trí so với bả vai chứng tỏ da cún đàn hồi tốt => da được cung cấp đủ nước => cơ thể chưa bị mất nước.
  • Nếu chó bị mất nước, da sẽ ít đàn hồi và phải mất vài giây hoặc lâu hơn để quay về đúng trạng thái.

3. Những lưu ý về ăn uống khi chó bị đi ngoài 

Khi phát hiện tình trạng đi ngoài với triệu chứng như tiêu chảy, hoặc chó có tình trạng mất nước, cần chú ý một số điểm sau:

  • Không nên cho chó ăn trong vòng 24 tiếng để hệ tiêu hoá của chó được nghỉ ngơi
  • Đảm bảo luôn có nước sạch cho chó uống
  • Rửa và làm vệ sinh bát uống nước của chó ít nhất hai ngày một lần, tránh để tình trạng nước qua ngày
  • Bên cạnh cung cấp nước sạch, bạn có thể giúp chó bổ sung thêm nước điện giải như oresol mỗi 2 tiếng/lần bằng cách bơm trực tiếp vào miệng chó
  • Sau khi cho chó nhịn ăn một ngày, bạn nên áp dụng chế độ ăn nhạt cho chó, ví dụ như thịt gà nấu chín và cơm trắng.

Tuy nhiên bạn cần chú ý thêm một số tình trạng đặc biệt, nếu phân lỏng có máu hoặc có chút gợn như niêm mạc ruột đi kèm với nôn nhiều lần. Vậy điều bạn nên làm là đưa cún đến cơ sở thú y để kiểm tra và test một số bệnh truyền nhiễn như Care, parvo,…

Cần truyền nước trực tiếp vào cơ thể chó trong một số trường hợp bị nặng

Nếu chó có nhiều biểu hiện đi ngoài ngày càng nặng, cơ thể tiều tuỵ, kiệt sức, không thể ăn uống, cần mang chó ra thú y ngay lập tức để tiến hành truyền dịch cũng như xác định đúng nguyên nhân gây bệnh và chữa trị kịp thời.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về những thắc mắc liên quan đến việc chó bị đi ngoài có nên cho uống nước hay không. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú ý thăm khám và có biện pháp kịp thời cho thú cưng của bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy bình luận nhé <3x