Tiêu chảy là căn bệnh phổ biến ở chó. Nhiều trường hợp tiêu chảy không nghiêm trọng và có thể khỏi nếu chó được chăm sóc đúng cách tại nhà. Chính vì vậy việc xác định được đúng nguyên nhân gây bệnh thông quá các biểu hiện của chó là rất quan trọng. Cùng Life Pet điểm qua một số triệu chứng tiêu biểu và dễ nhận biết nhất khi chó có dấu hiệu đi ngoài nhé.

Những biểu hiện chó bị đi ngoài cần phải biết
Những biểu hiện chó bị đi ngoài cần phải biết

1. Tần suất đi ngoài

Việc chó đi ngoài không phải là tình trạng quá hiếm ở chó, tuy nhiên căn cứ vào tần suất đi ngoài của chó ta có thể dự đoán được chó có đang bị bệnh hay không.

Căn cứ vào tần suất đi ngoài của chó ta có thể dự đoán được chó có đang bị bệnh hay không
Căn cứ vào tần suất đi ngoài của chó ta có thể dự đoán được chó có đang bị bệnh hay không
 • Tần suất bình thường trung bình giao động từ 1-2 lần trong một ngày. Chó trong tình trạng đi ngoài vẫn có thể kiểm soát được và có thể đi đến được nơi vệ sinh. Đa phần trong trường hợp này là các căn bệnh liên quan đến đường ăn uống và tiêu hoá của chó. 
 • Tần suất tương đối nhiều từ 2-4 lần trong ngày kèm theo việc chó không thể kiểm soát được việc đi ngoài là biểu hiện của một số bệnh lý, chủ yếu sẽ liên quan đến đường ruột, khiến chó không chủ động trong việc đi ngoài của mình. Tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của căn bệnh mà sẽ có thêm một số triệu chứng khác nhau.
 • Tần suất nhiều, liên tục, chó hầu như không thể kiểm soát được mật độ đi ngoài của mình, phân lỏng như nước. Đây là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm, hầu như không thể tự chữa trị ở nhà mà cần có sự can thiệp của bác sĩ thú y.

2. Tình trạng của phân

Bên cạnh việc quan sát tần suất đi ngoài của chó, tình trạng, hình dạng của phân khi chó đi ngoài cũng chứa rất nhiều thông tin quan trọng liên quan tới việc xác định nguyên nhân và tác nhân gây ra tình trạng đi ngoài của chó.

Theo Just Right của Purina, dựa trên kích thước và trạng thái của phân sẽ giúp ích cho bạn và bác sĩ thú y xác định nơi có vấn đề dọc đường tiêu hóa của cún và nguyên nhân ban đầu dẫn nên tình trạng này. Dựa trên khuôn phân: Nestles Purina đã chỉ ra 7 dạng khuôn phân:

 • Với mức 1 rất khô và cứng, khi chó đi ngoài cần dùng nhiều sức lực để đẩy phân ra ngoài. dấu hiệu này có thể do chó bị mất nước, khát nước mà không được uống kịp thời… Nếu cún có vẻ bị đau đớn, không ị hàng ngày hoặc bị nôn thì nên mang chó ra bác sĩ vì có thể bị dị vật gây tắc ruột.
 • Từ mức 2 đến mức 4 là tình trạng tương đôi lý tưởng ở một chú chó khỏe mạnh, với khuôn hình phân có thể thấy dễ dàng, không dính hoặc dính rất ít khi dọn dẹp lên (mức 2), tuy nhiên với mức 4 bạn cũng nên cẩn thận xem xét lại chế độ ăn uống, vì tuy có khuôn nhưng phân đã tương đối mềm, nhão, đây có thể là dấu hiệu bất ổn ở dạ dày hoặc rối loạn tiêu hoá nhẹ.
 • Với tình trạng phân như mức 6 và 7, phân không hình thành khuôn, chất đống thành bãi nhầy hoặc thậm chí lỏng sệt như nước, đây là dấu hiệu của việc chó đã nhiễm một số bệnh lý có thể gây nguy hiểm như viêm đường ruột, parvo,…

Ngoài ra còn một số tình trạng khác khi phân có lẫn máu hoặc màu sắc kỳ lạ, đặc biệt có trường hợp trong phân có lẫn trứng giun hoặc thậm chí giun, điều này có nghĩa chó đã bị ký sinh thâm nhập và làm tổ trong cơ thể, gây ra các bệnh viêm tắc đường ruột,…

3. Những biểu hiện bất thường khi chó đi ngoài

Nhiều người nuôi chó chủ quan khi chó đi ngoài mà không quan sát kỹ những triệu chứng kèm theo, đôi khi điều đó sẽ dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho chó. Một số biểu hiện bất thường chắc chắn bạn cần phải nắm khi chó có tình trạng đi ngoài:

 • Chó không kiểm soát được việc đi vệ sinh
 • Tình trạng nặng có thể bỏ ăn, nôn, mất hết sức lực
 • Chó bị đi ngoài ra máu hoặc trong phân sẽ có lẫn máu.
 • Chó đi ngoài có mùi tanh rất khó chịu.
 • Chó bỏ ăn, tiều tuỵ, kiệt sức

Đây đều là những dấu hiệu mà khi phát hiện bạn đầu cần mang chó ra bác sĩ kiểm tra và xét nghiệm để có những phương án chữa trị kịp thời nhất.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về những biểu hiện của chó khi bị đi ngoài. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú ý thăm khám và có biện pháp kịp thời cho thú cưng của bạn nhé.

5/5 - (3 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy bình luận nhé <3x