Mèo là thú cưng rất gần gũi với con người, chính vì vậy, việc giữ cho mèo luôn sạch sẽ là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mèo tắm xong bị tiêu chảy khiến nhiều người nuôi không khỏi lo lắng. Vì sao mèo lại có triệu chứng này và cách khắc phục như thế nào? Cùng Life Pet tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Cần làm gì khi mèo bị tiêu chảy sau khi tắm xong
Cần làm gì khi mèo bị tiêu chảy sau khi tắm xong

1.Nguyên nhân mèo tắm xong bị tiêu chảy

Mèo tắm xong bị tiêu chảy xuất phát từ nhiều nguyên nhân, cần xác định chính xác nguyên nhân mèo bị tiêu chảy để có cách xử lý kịp thời. Một số nguyên nhân có thể kể đến như:

 • Mèo không được lau khô lông sau khi tắm – Việc không được lau khô có thể làm mèo cảm lạnh, gây nên tình trạng bị tiêu chảy. 
Lông không được lau khô dễ khiến mèo bị cảm lạnh
Lông không được lau khô dễ khiến mèo bị cảm lạnh
 • Thể trạng mèo yếu – Đặc biệt là với mèo con hoặc những giống mèo nhạy cảm, việc tắm rửa khiến mèo bị căng thẳng hoặc không thể thích ứng, điều này dẫn đến việc mèo bị tiêu chảy.
 • Mèo vừa tiêm phòng hoặc đã có dấu hiệu bệnh từ trước hay đang mắc bệnh – Bệnh làm cơ thể mèo yếu đi, việc tắm rửa lúc này chỉ khiến tình trạng của thú cưng tệ hơn. Tương tự việc tiêm phòng bản chất là đưa bệnh vào cơ thể để mèo tạo kháng sinh, việc tắm rửa trong giai đoạn này không nên được thực hiện.

2.Cách xử lý khi mèo tắm xong bị tiêu chảy

Nếu mèo tắm xong và có dấu hiệu tiêu chảy, bạn cần thực hiện ngay một số biện pháp xử lý sau:

 • Sưởi ấm cho mèo (mặc thêm đồ ấm, bổ sung khăn mền ở chỗ ngủ của mèo, dùng dầu nóng xoa bóp,…). 
 • Bổ sung nước và các chất điện giải, thức ăn dinh dưỡng cho mèo.
 • Không tắm, không để cơ thể mèo ướt trong thời gian này.
 • Vệ sinh sạch sẽ nơi ăn uống và ngủ nghỉ cho mèo.
Sưởi ấm cho mèo để tránh bị cả
Sưởi ấm cho mèo để tránh bị cả

 

Lưu ý tuyệt đối không được cho mèo ăn hành, tỏi, canxi, vitamin D và vitamin C trong thời gian này. Những chất này sẽ càng khiến tình trạng tiêu chảy của mèo trở nên nặng hơn.

Nếu như sau 2 – 3 ngày, tình trạng tiêu chảy vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm, nên đưa mèo đến các cơ sở thú y để khám và điều trị bệnh.

3.Lưu ý cần biết khi mèo tắm xong bị tiêu chảy

Tiêu chảy sau khi tắm không phải là tình trạng quá nguy hiểm, tuy nhiên nếu không chữa trị kịp thời, tiêu chảy có thể tiến triển nặng và là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm khác cho thú cưng.

Tiêu chảy sau khi tắm ở mèo là tình trạng không quá nguy hiểm
Tiêu chảy sau khi tắm ở mèo là tình trạng không quá nguy hiểm

Sau đây là những lưu ý khi tắm cho mèo để tránh bị tiêu chảy

 • Luôn lau và sấy khô lông mèo sau khi tắm. Đặc biệt với những bé mèo thuộc giống lông dài như mèo Anh, cần sấy lông để tránh cho thú cưng bị nhiễm lạnh.
 • Sử dụng khăn lau và máy sấy ít tiếng ồn để làm khô lông cho mèo. 100% mèo đều ghét tiếng máy sấy và hoang mang khi nghe tiếng ồn này. Cần lưu ý chỉnh nhiệt độ vừa phải và để máy sấy ra xa, tránh việc nhiệt độ cao và tiếng ồn lớn làm mèo hoảng sợ.
 • Nhiệt độ nước tắm vừa phải, phù hợp với cơ thể mèo. Nước lạnh dễ khiến mèo bị cảm lạnh và căng thẳng trong quá trình tắm rửa. Nước nóng có thể khiến mèo bị kích ứng. 
 • Sưởi ấm cho mèo sau khi tắm, mặc thêm quần áo ấm và bổ sung thêm chăn mền vào chuồng mèo, có thể thắp thêm đèn sưởi.
 • Không tắm cho mèo quá nhiều. Các nhà khoa học khuyến cáo chỉ nên tắm mèo 6 tuần/ lần và chỉ nên tắm trong trường hợp mèo quá bẩn hoặc vừa tiếp xúc với bùn đất bên ngoài.

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin liên quan đến tình trạng mèo tắm xong bị tiêu chảy. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú y thăm khám và có biện pháp kịp thời cho thú cưng của bạn nhé.

Đánh giá bài viết