Bạch cầu là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khiến nhiều người nuôi mèo lo lắng nếu thú cưng nhiễm phải. Tuy rằng hiện nay đã có nhiều phương pháp chữa trị đến từ các bác sĩ thú y, nhưng việc chăm sóc mèo bị bạch cầu vẫn luôn là yếu tố rất quan trọng trong việc giúp mèo phục hồi sức khoẻ. Cùng Life Pet tìm hiểu ngay những cách chăm sóc mèo bị bạch cầu qua bài viết sau đây nhé.

Cách chăm sóc mèo bị bạch cầu
Cách chăm sóc mèo bị bạch cầu

1. Cách chăm sóc ngay khi phát hiện mèo bị bệnh bạch cầu 

Trước khi đi vào quá trình chăm sóc mèo bị bạch cầu, việc xét nghiệm, điều trị mèo bị bạch cầu ở các trung tâm y tế là quy trình bắt buộc. Chú ý, không nên tự chữa trị tại nhà cũng như thực hiện các bước chăm sóc nếu không nắm rõ tình hình mèo nhiễm bệnh bạch cầu.

Không tự ý chăm sóc mèo bị bạch cầu mà không qua hướng dẫn của bác sĩ
Không tự ý chăm sóc mèo bị bạch cầu mà không qua hướng dẫn của bác sĩ

Những bước đầu tiên trong quá trình chăm sóc mèo bị bạch cầu đó chính là:

 • Luôn giữ liên lạc với bác sĩ thú y về việc xét nghiệm và điều trị theo dõi. Hơn 50% mèo liên tục có virus gây bệnh bạch cầu trong máu sẽ phải chống chọi với các bệnh liên quan trong vòng 2 đến 3 năm sau khi nhiễm bệnh.
 • Theo dõi mèo xem có các triệu chứng của nhiễm trùng hay không. Việc kiểm soát các tình trạng nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn, virus, hoặc ký sinh trùng là rất quan trọng.
 • Thực hiện chế độ dinh dưỡng tham khảo từ bác sĩ. Bất kỳ việc thay đổi nào trong quá trình chăm sóc đều nên thảo luận cùng bác sĩ thú y.
 • Đặc biệt cần cách ly với mèo nhiễm bạch cầu với mèo khỏe mạnh để ngăn ngừa sự tiếp xúc với virus và lây truyền bệnh bạch cầu. Nếu chú mèo của bạn là mèo đực thì nên thiến để giảm nguy cơ giao phối và lây lan nhiễm trùng. 

2. Chăm sóc mèo bị bạch cầu trong quá trình điều trị

Nếu mèo của bạn vừa nhiễm bệnh và đang được điều trị, theo dõi tại các trung tâm y tế thì việc hỗ trợ, chăm sóc mèo trong quá trình này là rất quan trọng để giúp mèo phục hồi nhanh chóng. Các bước chăm sóc bao gồm:

 • Cung cấp chế độ chăm sóc đặc biệt, dinh dưỡng tốt và tiêm kháng sinh các bệnh nhiễm trùng cơ hội.
 • Duy trì dinh dưỡng chất lượng tốt – tránh thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng.
 • Duy trì thói quen chăm sóc sức khỏe cho chú mèo của bạn như thường xuyên diệt bọ chét, tiêm chủng phòng bệnh,…
Làm theo hướng dẫn của bác sĩ để chăm sóc, hỗ trợ mèo nhiễm bệnh
Làm theo hướng dẫn của bác sĩ để chăm sóc, hỗ trợ mèo nhiễm bệnh
 • Nên giữ mèo bệnh trong nhà để hạn chế việc lây lan bệnh sang mèo khác.
 • Chẩn đoán kịp thời và điều trị thích hợp bệnh FeLV tùy theo giai đoạn và những bệnh đang mắc phải nhằm ức chế sự gia tăng của bệnh và vi khuẩn trong cơ thể.

=> Chi tiết các giai đoạn nhiễm bệnh

3. Chăm sóc mèo bị bạch cầu theo tình trạng chẩn đoán

Tuỳ vào từng thể trạng, độ tuổi của mèo mà mức độ nguy hiểm của căn bệnh sẽ khác nhau. Nếu mèo của bạn được xét nghiệm dương tính với bạch cầu, việc điều trị cũng như chăm sóc đều phải được thực hiện một cách riêng biệt. Đặc biệt, chăm sóc mèo bị nhiễm bệnh đòi hỏi phải được thảo luận cẩn thận giữa bác sĩ phẫu thuật thú y và chủ nuôi.

Trường hợp mèo yếu và dương tính với FeLV

 • Mèo bị nhiễm bệnh có thể được điều trị triệu chứng và bằng hóa trị liệu nếu mèo bị ung thư hạch.
 • Xem xét việc trợ tử cho mèo vì những con mèo bị nhiễm bệnh thường có tuổi thọ ngắn và trong khoảng thời gian còn lại, việc hoá trị liên tục có thể chúng sẽ không có được 1 cuộc sống thoải mái. 
Tùy từng trường hợp mà nên thảo luận với bác sĩ cách xử lý
Tùy từng trường hợp mà nên thảo luận với bác sĩ cách xử lý

Trường hợp mèo khỏe nhưng dương tính với bệnh FeLV

 • Mèo nhiễm bệnh có thể tiếp tục sống khỏe mạnh nhưng phần lớn tuổi thọ bị rút ngắn rất nhiều (vài tháng hoặc vài năm). 
 • Có thể chăm sóc giống như một con mèo bình thường không bị nhiễm bệnh, nhưng cần cách ly với những mèo khỏe mạnh khác. 
 • Nếu được không nên nuôi thêm bất kỳ bé mèo nào khác nếu có mèo nhiễm bệnh bạch cầu tại nhà. Đặc biệt đôi khi sẽ làm mèo bệnh bị căng thẳng.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về cách chăm sóc mèo bị bạch cầu. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú y thăm khám và có biện pháp kịp thời cho thú cưng của bạn nhé.

5/5 - (8 bình chọn)