Việc chú chó nhà bạn có những biểu hiện bất thường khi đi ngoài đều là dấu hiệu cho những bệnh lý phổ biến ở chó, tùy vào mức độ mà sẽ ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe của thú nuôi. Trong đó việc chó đi ngoài ra dịch nhầy rất đáng quan tâm vì đây là biểu hiện của một số căn bệnh nguy hiểm. Cùng tìm hiểu thêm về triệu chứng này cùng Life Pet để có những biện pháp kịp thời nhé.

Đi ngoài ra dịch nhầy là dấu hiệu cho một số bệnh lý phổ biến ở chó
Đi ngoài ra dịch nhầy là dấu hiệu cho một số bệnh lý phổ biến ở chó

1. Đi ngoài ra dịch nhầy là biểu hiện của bệnh gì?

Viêm đại tràng 

Viêm đại tràng là một chứng viêm cấp tính hoặc mãn tính của màng đệm đại tràng. Thường xảy ra do giun sán, khối u hoặc polyps, sự thay đổi thức ăn, nuốt phải vật lạ và một số bệnh khác. Viêm đại tràng phổ biến hơn ở những con chó dưới 5 tuổi và gây ra chứng viêm ruột thừa, dẫn đến chó bị tiêu chảy có thể chứa chất nhầy và máu.

Viêm đại tràng là một chứng viêm cấp tính hoặc mãn tính của màng đệm đại tràng
Viêm đại tràng là một chứng viêm cấp tính hoặc mãn tính của màng đệm đại tràng

Ký sinh trùng

Ký sinh trùng ở đây có thể hiểu chính là giun và nhiễm giun không phải là trường hợp quá hiếm ở chó. Tuy nhiên trong các loại giun thì giun móc có thể được xem là loại giun nguy hiểm nhất, vì ngoài việc có thể khiến đường ruột bị bội giun, giun móc còn gây bệnh bằng sự tác động cơ học và độc tố.

Khi nhiễm giun chó thường sẽ có biểu hiện như:

 • Bỏ ăn, nôn liên tục, có khi nôn ra máu, tiêu chảy, trong phân lẫn máu, chất nhầy mùi tanh. 
 • Cơ thể sẽ bị mất nước, mất máu quá nhiều mà kiệt sức.
 • Trường hợp chó bị nhiễm giun nhiều gây tổn thương ruột cũng đi ngoài ra dịch nhầy.
Nhiễm giun khiến chó bỏ ăn, tiều tụy, đi ngoài ra dịch nhầy
Nhiễm giun khiến chó bỏ ăn, tiều tụy, đi ngoài ra dịch nhầy

Nhiễm virus

Những loại virus phổ biến như care, parvo khi chó nhiễm phải sẽ phá hoại niêm mạc dạ dày và ruột, gây viêm dạ dày ruột cấp tính, dẫn đến chó bị tiêu chảy có thể chứa chất nhầy và máu.

Nhiễm vi khuẩn

Chó ăn uống phải thức ăn và nước uống có chứa vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn yếm khí (Clostridium), vi khuẩn E.Coli… Những vi khuẩn này sẽ phát triển trong niêm mạc đường tiêu hóa gây ra bệnh viêm dạ dày và ruột cấp.

Nhiễm khuẩn hay virus đều là những căn bệnh nguy hiểm ở chó
Nhiễm khuẩn hay virus đều là những căn bệnh nguy hiểm ở chó

2. Cần làm gì khi chó đi ngoài ra dịch nhầy

Nếu bạn chưa có thời gian hay cơ hội mang chó ra thú y, Life Pet sẽ gợi ý cho bạn một số cách điều trị tương đối cho chó bệnh tại nhà, các bạn có thể đi theo các bước như sau:

 • Không cho chó ăn trong vòng 12-24h đồng hồ
 • Xử lý theo triệu chứng
 • Điều trị theo nguyên nhân.
 • Trợ sức trợ lực nâng cao sức đề kháng cho cơ thể

Việc không cho chó ăn sẽ giúp đường ruột của chó được thả lỏng và ổn định hơn trước khi tiến vào các bước điều trị tiếp theo.

Không cho thú cưng bị bệnh ăn trong vòng 12-24h để theo dõi
Không cho thú cưng bị bệnh ăn trong vòng 12-24h để theo dõi

Xử lý triệu chứng:

 • Nôn, tiêu chảy nhiều: triệu chứng sẽ khiến chó mất nước liên tục, chính vì vậy cần bổ sung nước, điện giải, ngoài ra có thể truyền dung dịch nước sinh lý mặn ngọt…
 • Chó bị nôn: dùng thuốc chống nôn như Atropinsunfat 0,1% hoặc Seduxen tiêm bắp hoặc cho uống.
 • Thuốc chống chảy máu: Vitamin K tiêm bắp hay Vitamin C kết hợp với Canxi Clorua 10% tiêm chậm vào tĩnh mạch.
 • Thuốc se niêm mạc ruột, giảm số lần tiêu chảy: Tanin, Termina và các nước chát (như: nước lá ổi, quả hồng xiêm xanh, búp sim…) cho vật uống.

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ, nguy cấp của từng triệu chứng mà lựa chọn xử lý triệu chứng nào trước, triệu chứng nào sau. Riêng trợ sức trợ lực thì bổ sung song song trong cả quá trình điều trị.

Điều trị nguyên nhân:

Tùy thuộc nguyên nhân mà dùng thuốc cho phù hợp. Một số loại kháng sinh có thể dùng như các kháng sinh thế hệ mới: Sulfadimethoxine; Trimethoprime; …hay các kháng sinh hoạt phổ rộng khác như: Norfloxacin; Tetracyclin; Kanamycin…

Trợ sức, trợ lực:

Chuyền dung dịch Ringerlactat kết hợp với thuốc trợ tim, Vitamin C tiêm tĩnh mạch.

Nếu chó vẫn trong tình trạng đi ngoài không thuyên giảm, cần đem cho ra thú y để xác định đúng nguyên nhân để có phương pháp đặc trị kịp thời.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về những vấn đề khi chó bị đi ngoài ra dịch nhầy. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú ý thăm khám và có biện pháp kịp thời cho thú cưng của bạn nhé.

2/5 - (5 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Tao

cảm ơn nhé.

1
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy bình luận nhé <3x