Việc chó bị đi ngoài màu vàng là rất phổ biến ở chó, tuy nhiên tùy theo sắc độ và chất của phân mà sẽ báo hiệu những căn bệnh khác nhau ở thú nuôi. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản giúp bạn xác định được nguyên nhân cũng như cách chữa trị khi chó bị đi ngoài màu vàng.

Tùy theo sắc độ và chất của phân mà sẽ báo hiệu những căn bệnh khác nhau ở thú nuôi
Tùy theo sắc độ và chất của phân mà sẽ báo hiệu những căn bệnh khác nhau ở thú nuôi

1. Những căn bệnh thường gặp khi chó bị đi ngoài màu vàng

Thông thường việc phân của chó đi ngoài có màu thường liên quan đến thực phẩm mà thú cưng đã ăn, ví dụ: ăn nhiều rau quả là rất dễ đi ngoài ra đồ chưa tiêu và màu sắc vì gen tiêu hoá của chó kém tiêu hoá được nhiều chất xơ. 

Phân của chó đi ngoài có màu thường liên quan đến thực phẩm mà thú cưng đã ăn
Phân của chó đi ngoài có màu thường liên quan đến thực phẩm mà thú cưng đã ăn

Tuy nhiên tùy theo sắc độ, hình dạng, chất của phân mà sẽ nói lên những căn bệnh khác nhau. Bằng việc quan sát, soi xét mối liên quan giữa thực phẩm và chất thải và mức độ bất thường có tính thường xuyên hơn trong vài ngày liên tục, bạn có thể xác định được nguyên nhân khiến chó đi ngoài màu vàng:

Phân có màu vàng nhợt nhạt (khác với màu vàng nâu sậm của phân bình thường)

Trong trường hợp này có thể chó bị ảnh hưởng hệ tiêu hoá về gan, mật hoặc có rối loạn tiêu hoá. Nếu tình trạng chó bị nhẹ có thể tự khỏi hoặc sau điều trị đơn giản như uống men tiêu hoá, uống thuốc kháng sinh phổ rộng, thay đổi đồ ăn…

Phân màu vàng có chất nhầy, chó vẫn ăn uống bình thường

Chất nhầy lẫn trong phân lỏng, màu vàng thường là do không tiêu hoá hết được đồ ăn hoặc dị ứng với đồ ăn mà chó ăn phải. 

Tuy nhiên cần chú ý thêm dấu hiệu lẫn chất nhầy vẫn báo hiệu rằng chó của bạn có thể đã nhiễm giun. Trong trường hợp này hãy cố gắng quan sát chó hơn và xác định được nguyên nhân gây bệnh cho chó.

2. Cần làm gì khi chó đi ngoài ra màu vàng

Trong trường hợp bị nhẹ, nguyên nhân xuất phát từ việc ăn uống của chó, bạn cần chú ý:

  • Áp dụng chế độ ăn nhạt hoặc các món như: cơm trắng, nước gạo ( giúp bổ sung vi khuẩn có lợi và cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột), 
  • Chế độ ăn giàu protein như thịt bò, thịt gà luộc (bỏ phần da),…
  • Ban đầu nên cho chó ăn thành các bữa nhỏ: 3-4 bữa/ ngày trong 2 ngày đầu tiên, sau đó mới dần quay lại khẩu phần ăn cũ. Nên tìm hiểu kỹ lý do dẫn tới tiêu chảy để quản lý chế độ ăn hợp lý. 
  • Chuyển từ thực phẩm ướt sang thực phẩm khô. Thức ăn cho chó giúp tạo phân cứng hơn bao gồm: Hill’s Prescription Diet i/d, Royal Canin Intestinal, Eukanuba, Royal Canin Digestive Low Fat và Hill’s Science Diet
  • Hỗ trợ chó bằng cách uống thêm men tiêu hóa Pharbiozym giúp phòng ngừa tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa rất tốt ở chó.
Thay đổi chế độ ăn để điều trị bệnh đi ngoài của chó
Thay đổi chế độ ăn để điều trị bệnh đi ngoài của chó

Tuy nhiên trong trường hợp thêm dấu hiệu bất thường như bỏ ănhttps://www.traditionrolex.com/45, nước tiểu vàng sậm, chó tiểu ít,…lợi, lưỡi nhạt màu thì nên cho chó đi bác sĩ và xét nghiệm máu.

Nếu tình trạng kéo dài hơn 2-3 này, hoặc triệu chứng của tình trạng nặng và không thuyên giảm cũng cần mang chó ra thú y để khám xét, điều trị kịp thời.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về những vấn đề khi chó bị đi ngoài có màu đen. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú ý thăm khám và có biện pháp kịp thời cho thú cưng của bạn nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy bình luận nhé <3x