Chữa mèo bị bạch cầu tại nhà hiện đang là mối quan tâm của rất nhiều người nuôi mèo, vì so với các căn bệnh truyền nhiễm khác, bệnh bạch cầu ở mèo là căn bệnh có diễn biến phức tạp với thời gian phát tác có thể kéo dài lên đến nhiều năm. Do đó quy trình chăm sóc, chữa mèo bị bạch cầu tại nhà là điều khiến nhiều người nuôi thắc mắc nhất, hãy cùng Life Pet tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé.

Những điểm cần lưu ý khi chữa bệnh bạch cầu cho mèo tại nhà
Những điểm cần lưu ý khi chữa bệnh bạch cầu cho mèo tại nhà

1. Có nên chữa bệnh bạch cầu cho mèo tại nhà?

Bệnh bạch cầu ở mèo là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chỉ nên chữa trị tại nhà sau khi đã điều trị tại bệnh viện thú y, không nên tự chữa mèo bị bạch cầu tại nhà. 

Bệnh có thể gây ra một loạt các bệnh về khối u, trong đó nặng nhất là ung thư hạch, với tính phá huỷ chậm khiến mèo có thể tử vong sau 3 – 4 năm. 

Ngoài ra, bệnh còn gây ức chế hệ miễn dịch khiến cơ thể mèo dễ mắc các bệnh nhiễm trùng như nhiễm trùng bàng quang, da hoặc đường hô hấp trên.

Mèo bị bệnh bạch cầu dễ mắc các bệnh nhiễm trùng 
Mèo bị bệnh bạch cầu dễ mắc các bệnh nhiễm trùng

Các trường hợp bạn có thể xem xét chữa mèo bị bạch cầu tại nhà xảy ra khi:

Triệu chứng biểu hiện không quá nặng

Giai đoạn đầu khi nhiễm bệnh, bác sĩ thú y sẽ cung cấp thuốc điều trị theo triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh bạch cầu ở mèo. Mèo sẽ không cần nhập viện tiếp trừ khi xảy ra tình trạng nhiễm trùng thứ phát nghiêm trọng, số lượng hồng cầu thấp hoặc sụt cân kèm theo mất cơ. Khi trường hợp này xảy ra, mèo sẽ được giữ lại dưới sự chăm sóc của bệnh viện cho đến khi tình trạng ổn định. 

Cơ thể mèo ổn định, không có các biểu hiện lâm sàng

Trường hợp mèo khỏe nhưng dương tính với bệnh bạch cầu vẫn có thể tiếp tục sống khỏe mạnh trong một khoảng thời gian đáng kể, chúng có thể được chăm sóc giống như một con mèo không bị nhiễm bệnh nhưng cũng cần tái khám thường xuyên để phòng ngừa khỏi bị nhiễm trùng thứ cấp. Ngoài ra cũng cần tiêm phòng các loại virus đường hô hấp và đường ruột hàng năm cho mèo.

2. Những lưu ý khi chữa bệnh bạch cầu cho mèo tại nhà

Trong nền y học hiện tại, bệnh bạch cầu ở mèo đã không còn quá nguy hiểm so với quá khứ với nhiều liệu trình điều trị cũng như vacxin. Tuy nhiên không nên chủ quan vì căn bệnh có tính tiềm ẩn lớn, trong quá trình điều trị cần chú ý:

  • Cách ly với mèo khỏe mạnh – Bạch cầu là căn bệnh có tính lây nhiễm giữa mèo và mèo, vì vậy nếu phát hiện có mèo nhiễm bệnh cần cách ly ngay lập tức với những con mèo khỏe mạnh khác trong đàn nếu có.
Vì là căn bệnh có tính truyền nhiễm nên cần cách ly mèo bị bạch cầu với mèo khỏe mạnh
Vì là căn bệnh có tính truyền nhiễm nên cần cách ly mèo bị bạch cầu với mèo khỏe mạnh
  • Không nuôi thêm mèo mới – Nếu mèo đã được chữa trị và cơ thể đã ổn định bạn có thể chăm sóc mèo tại nhà, tuy nhiên không nên đưa mèo mới vào gia đình có mèo bị bạch cầu, vì virus có thể vẫn còn trong người mèo bệnh. Ngoài ra sự căng thẳng của mèo mới đến có thể ảnh hưởng xấu đến mèo bị nhiễm bạch cầu.
  • Chế độ dinh dưỡng phù hợp – Áp dụng chế độ dinh dưỡng tốt theo chỉ thị của bác sĩ, kiểm soát các tình trạng nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn, virus, hoặc ký sinh trùng là rất quan trọng.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần biết về chữa mèo bị bạch cầu tại nhà. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú y thăm khám và có biện pháp kịp thời cho thú cưng của bạn nhé.

5/5 - (5 bình chọn)