Giảm bạch cầu ở mèo là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với tốc độ phát bệnh nhanh, có khả năng gây tử vong cao nếu không được chữa trị kịp thời. Chính vì vậy việc phát hiện bệnh sớm, cũng như đánh giá được mức độ nguy hiểm từ các giai đoạn của bệnh là rất quan trọng. Cùng Life Pet tìm hiểu các giai đoạn của bệnh giảm bạch cầu ở mèo qua bài viết sau để phòng tránh cũng như có phương án điều trị nhanh chóng nhất.

Những giai đoạn của bệnh giảm bạch cầu bạn cần phải biết
Những giai đoạn của bệnh giảm bạch cầu bạn cần phải biết

1.Giai đoạn ẩn tính

Đây là giai đoạn tương đối khó phát hiện nếu không quan sát kỹ các tình trạng của mèo. Trong giai đoạn này có thể mèo sẽ bị nhiễm virus thoáng qua, sau khi bị nhiễm virus thì thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 2 – 7 ngày tùy thuộc vào từng giống mèo, từng cơ địa và tình trạng sức khỏe của mèo.

Giai đoạn ẩn tính tương đối khó phát hiện
Giai đoạn ẩn tính tương đối khó phát hiện

Giai đoạn này đặc biệt phổ biến ở mèo trường thành. 

Khi mắc bệnh mèo sẽ có biểu hiện như:

  • Cơ thể bị sốt nhẹ
  • Mèo có dấu hiệu mệt mỏi, lười ăn, lười vận động
  • Mắt mũi có tình trạng kèm nhèm

2.Giai đoạn cấp tính

Nếu tình trạng nhiễm bệnh ban đầu không được phát hiện và điều trị sớm, virus sẽ sinh sôi và phát triển rất nhanh trong cơ thể mèo. Sau 24 giờ nhiễm bệnh, virus hiện diện trong máu và lan rộng khắp nơi trong cơ thể. Trong vòng hai ngày nhiễm bệnh, hầu như tất cả các mô trong cơ thể đều chứa một số lượng lớn virus. Chúng sẽ tấn công hàng rào miễn dịch của cơ thể, đặc biệt làm suy giảm bạch cầu, phá hủy niêm mạc ruột.

Giai đoạn cấp tính với nhiều biểu hiện lâm sàng nguy hiểm
Giai đoạn cấp tính với nhiều biểu hiện lâm sàng nguy hiểm

Ở giai đoạn này mèo sẽ có những biểu hiện và triệu chứng nghiêm trọng hơn:

  • Thân nhiệt không ổn định, có thể sốt đột ngột hoặc hạ nhiệt liên tục
  • Mũi và miệng chuyển sang màu thâm đen, miệng chảy dãi nhớt
  • Tiêu chảy, phân lỏng và có mùi hôi rất khó chịu.
  • Không thể ăn uống bình thường, có thể nôn oẹ
  • Khàn tiếng, mất giọng vì thiếu nước và suy giảm bạch cầu.
  • Các triệu chứng khác liên quan đến hệ thần kinh như: Mmất thăng bằng, đi lại loạng choạng, người run rẩy lắc lư. Mức độ nặng hơn có thể co giật động kinh.

3.Giai đoạn quá cấp tính

Sau khi trải qua hàng loạt các triệu chứng, mèo nhiễm bệnh ở giai đoạn này sẽ bị đau bụng đột ngột, thân nhiệt hạ thấp, suy nhược nhanh chóng và có thể chết trong vòng chỉ 24h.

Giai đoạn cấp tính là giai đoạn nguy hiểm nhất
Giai đoạn cấp tính là giai đoạn nguy hiểm nhất

Hầu như ở giai đoạn này mèo đã không còn có khả năng cứu chữa. Chính vì vậy, không nên để mèo đến giai đoạn này mà cần thường xuyên chú ý và quan tâm các bé mèo. Đồng thời, có những phản ứng sớm khi mèo mới bắt đầu có triệu chứng, đặc biệt với căn bệnh có thời gian phát tác nhanh và ngắn như bệnh giảm bạch cầu.

Đây là căn bệnh do virus gây ra nên không có thuốc đặc trị hoàn toàn mà sẽ điều trị theo triệu chứng của mèo nhiễm, từ đó tạo kháng thể để mèo chống chọi với căn bệnh. Do đó khi phát hiện những triệu chứng ban đầu, bạn cũng không nên tự điều trị tại nhà mà cần mang bé ra các bệnh viện thú y để được chữa trị.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về các giai đoạn của bệnh giảm bạch cầu ở mèo. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú y thăm khám và có biện pháp kịp thời cho thú cưng của bạn nhé.

5/5 - (8 bình chọn)