Bệnh Parvo là chứng bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao khiến nhiều người nuôi cún cưng cảm thấy lo lắng. Nếu nắm bắt được các biểu hiện chó bị Parvo giai đoạn đầu thì khả năng thú cưng của bạn khỏe mạnh trở lại rất cao. Vậy những biểu hiện của chó trong giai đoạn chớm bệnh là gì, việc cần làm ngay khi phát hiện bệnh lý của thú cưng? Câu trả lời sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết này.

1.Biểu hiện khi chó bị Parvo giai đoạn đầu

Parvo là bệnh lý nguy hiểm cướp đi sinh mạng của nhiều chú chó
Parvo là bệnh lý nguy hiểm cướp đi sinh mạng của nhiều chú chó

 

Bệnh Parvo ở chó gây ra bởi loại virus cùng tên và phát triển thuận lợi trong thời tiết ẩm thấp. Căn bệnh này có tác động trực tiếp đến đường ruột, dạ dày dễ gây tử vong cho thú cưng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Biểu hiện của chó bị Parvo ở giai đoạn đầu nhìn chung chưa rõ ràng. Đa phần bạn chỉ có thể thấy một số biểu hiện khá mơ hồ như sau:

  • Chó đang khỏe mạnh bỗng mất đi sự linh hoạt, lười vận động
  • Cơ thể mệt mỏi, đôi mắt lờ đờ là biểu hiện của cơ thể đang mất nước
  • Chó mắc bệnh Parvo bị virus xâm nhập phá hủy bạch cầu gây chán ăn, nôn liên tục
  • Có dấu hiệu tiêu chảy, phân có mùi lạ
  • Có những cơn sốt kéo dài, sốt cao có thể ở mức 40 – 41 độ C.

Với các biểu hiện bất thường của thú cưng, bạn cần chú ý quan sát kỹ để theo dõi những diễn biến bệnh nhằm khẳng định liệu đây có phải là biểu hiện chó bị Parvo giai đoạn đầu hay không. Nếu bệnh Parvo được phát hiện ngay từ giai đoạn đầu tỷ lệ sống sót của chó sẽ cao hơn rất nhiều.

2.Việc cần làm ngay khi phát hiện chó bị Parvo giai đoạn đầu

Nắm rõ biểu hiện chó bị Parvo giai đoạn đầu và có phương pháp điều trị hợp lý
Nắm rõ biểu hiện chó bị Parvo giai đoạn đầu và có phương pháp điều trị hợp lý
  • Ngay khi phát hiện hoặc nghi ngờ chó có các biểu hiện của bệnh Parvo giai đoạn đầu, bạn nên có giải pháp cách ly chó bệnh và tiến hành điều trị sớm. 
  • Khử trùng khu vực sống, đồ dùng cá nhân của chó bằng thuốc khử trùng chuyên dụng nhằm loại bỏ các virus còn sót lại trong môi trường chó bệnh từng tiếp xúc.
  • Bệnh Parvo chưa có thuốc đặc trị nhưng bác sĩ vẫn có thể điều trị bệnh lý này theo các triệu chứng nhằm giảm tỷ lệ tử vong và nguy cơ nhiễm trùng cấp ở chó.  
  • Khi chó bắt đầu có dấu hiệu tiêu chảy, nôn nhiều bạn cần cấp nước ngay cho thú cưng bằng phương pháp truyền tĩnh mạch. Đồng thời ngừng cho ăn trong 24h để theo dõi và nếu cần phải có phương pháp cấp nước ngay.  
  • Chó có dấu hiệu nặng như nhịp thở yếu, tim đập nhanh, rên ư ử cần đến cơ sở thú y uy tín để cứu chữa kịp thời. 

Chó bị Parvo giai đoạn đầu thường có những dấu hiệu không rõ ràng. Người nuôi cần tỉnh táo quan sát biểu hiện của chó và đưa đến cơ sở thú y tin cậy khám bệnh để điều trị sớm nhằm tăng tỷ lệ sống sót cho thú cưng. 

4.5/5 - (8 bình chọn)