Không một người nuôi chó nào mong muốn thú cưng của mình bị bệnh tật, tuy nhiên đôi khi ta vẫn nghe qua những căn bệnh rất nguy hiểm mà chó có thể mắc phải. Trong đó phổ biến và nổi tiếng nhất chắc chắn phải kể đến bệnh parvo ở chó. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với tỷ lệ tử vong rất cao. Cùng Life Pet tìm hiểu ngay nguyên nhân gây bệnh parvo ở chó để có những biện pháp xử lý và điều trị kịp thời nhé.

Nguyên nhân gây bệnh Parvo ở chó bạn không thể bỏ qua
Nguyên nhân gây bệnh Parvo ở chó bạn không thể bỏ qua

1. Những nguyên nhân gây bệnh parvo ở chó

Bệnh Parvo ở chó được gây ra bởi loại virus cùng tên thuộc họ Parvoviridae. Có hai thể virus phổ biến đã được phát hiện là CPV1 và CPV2. trong đó, virus chủ yếu gây bệnh Parvo ở chó chính là CPV2.

Loại Parvovirus ở chó phát triển thuận lợi nhất ở điều kiện nhiệt độ cao, thời tiết ẩm thấp, mưa nhiều,…

Parvovirus gây tác động nghiêm trọng đến dạ dày, đường ruột của chó đi kèm theo một số tác nhân bệnh cơ hội khác khiến cho những vết thương nhiễm trùng thành ổ bệnh gây tử vong cho sinh vật.ngoài ra virus có thể gây bệnh trên tim.

Xác định sớm nguyên nhân giúp bạn có phương án xử lý nhanh chóng khi chó bị nhiễm bệnh
Xác định sớm nguyên nhân giúp bạn có phương án xử lý nhanh chóng khi chó bị nhiễm bệnh

Có những nguyên nhân dẫn đến việc chó bị nhiễm parvo có thể kể đến như sau:

Nguyên nhân Lây nhiễm giántrực tiếp: 

TTừ việc tiếp xúc với chó bệnh với chó khỏe. Lưu ý nếu cơ thể chó mẹ từng nhiễm parvo vẫn có thể còn lưu trữ lại virus và lây nhiễm ngược lại cho chó con.

Nguyên nhân Lây nhiễm trựcgián tiếp:

Cơ thể chó mẹ từng nhiễm parvo vẫn có thể còn lưu trữ lại virus và lây nhiễm ngược lại cho chó con.

Chó đi đến những nơi giết mổ, nơi có nhiều chất thải và phủ tạng chó. Phân và nước tiểu chó bệnh thải ra ngoài, trong đất, không khí tồn tại virus , từ chuồng và bát ăn có chứa virus.

2. Cần làm gì khi chó nhiễm bệnh parvo

Hãy đưa chó đến bác sĩ thú y

Tính đến thời điểm hiện tại bệnh parvo ở chó vẫn chưa có thuốc đặc trị, tỉ lệ chết của bệnh có thể lên đến 100%. Tỉ lệ sống sót của chú chó phụ thuộc rất lớn vào thể trạng của nó và đặc biệt là chế độ chăm sóc của y bác sĩ và chủ nuôi. 

Khi bắt đầu có dấu hiệu, hãy đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Bạn càng đưa đến sớm thì chó càng có cơ hội sống sót cao. Nhiều người chủ không nhận biết sớm các triệu chứng của căn bệnh hoặc chần chừ quá lâu mới đưa chó đi khám. Đó cũng là lúc căn bệnh đã vào giai đoạn cuối và chó sẽ chết vì mất nước.

Đưa chó đến bác sĩ thú y để được sớm điều trị
Đưa chó đến bác sĩ thú y để được sớm điều trị

Cách ly với các thú cưng còn lại

Trường hợp nuôi chó theo đàn, bạn cần cách ly chó bệnh với đàn ngay lập tức. 

Sử dụng thuốc khử trùng và các biện pháp diệt khuẩn để làm sạch không khí, khu vực nuôi nhốt. Tránh virus có thể phát tán lây lan sang các con chó khác trong đàn.

Theo dõi, chăm sóc chó nhiễm parvo

Nếu điều trị ngoại trú thì kiên trì đưa chó đi truyền nước ngày 2 lần, nếu là chó con. Việc di chuyển có thể làm chú chó mệt hơn nên tốt nhất nên điều trị nội trú.

Không ép chó ăn uống, để tránh chó bị nôn mửa, việc truyền nước và thuốc bổ đã thay cho việc ăn uống hằng ngày của chó.

Khi gần kết thúc liệu trình điều trị, phải tập cho chó ăn cháo để niêm mạc ruột phục hồi và hoạt động chơn chu.

Tuy tỉ lệ tử vong cao nhưng bệnh có thể chữa được nếu kiên trì điều trị từ 5-7 ngày dưới sự tư vấn và hướng dẫn từ các bệnh viện thú y.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về nguyên nhân gây bệnh parvo ở chó. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú ý thăm khám và có biện pháp kịp thời cho thú cưng của bạn nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy bình luận nhé <3x