Parvo là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà nếu không cẩn thận, có thể khiến chú chó nhà bạn tử vong. Chính vì vậy cách phòng bệnh parvo ở chó là rất quan trọng mà bất kỳ người nuôi nào cũng nên chú ý. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để phòng tránh bệnh parvo đúng cách nhất.

Cách phòng bệnh parvo ở chó bạn cần biết
Cách phòng bệnh parvo ở chó bạn cần biết

1. Tiêm vacxin để phòng bệnh parvo

Để phòng tránh chó không bị nhiễm bệnh parvo, tốt nhất bạn vẫn nên tiêm phòng vacxin đầy đủ cho bé theo đúng định kỳ. Tuy nhiên tùy theo độ tuổi, thể trạng của chó mà lịch tiêm phòng sẽ khác nhau.

Cách tốt nhất để phòng tránh chó nhiễm bệnh parvo là tiêm phòng vacxin đầy đủ
Cách tốt nhất để phòng tránh chó nhiễm bệnh parvo là tiêm phòng vacxin đầy đủ

Bạn có thể đưa cún tới thú y để họ tiêm hoặc tiêm cho cún ngay tại nhà. Cần kiểm tra thân nhiệt cho chó trước khi tiêm. Chó khỏe mạnh mới tiếp tục tiến hành quy trình tiêm phòng, vì bản chất tiêm vaccine là đưa bệnh vào cơ thể thú cưng.

1.1. Tiêm vacxin định kỳ theo từng độ tuổi

Đối với chó con 

 • Tiêm phòng khi chó con từ 6-10 tuần tuổi: Chó con là đối tượng dễ nhiễm căn bệnh parvo với tỉ lệ tử vong cao nhất, đặc biệt khi bé đã bắt đầu tập ăn sẽ khiến cơ thể dễ nhiễm bệnh hơn.
 • Tùy vào loại vaccine và giống chó mà lịch tiêm phòng có thể sẽ khác nhau. Bạn có thể tiêm 2 mũi đầu cách nhau 3-4 tuần để đảm bảo hoạt động của hệ miễn dịch.

Đối với chó con mới nhận nuôi

 • Nên mua chó từ 2,5 tháng tuổi trở lên, có sổ khám chữa bệnh và đã được tiêm vacxin. Nếu đã tiêm 2 mũi bạn vẫn có thể tiêm thêm mũi thứ 3.
 • Trường hợp thông tin chưa rõ ràng, tốt nhất bạn vẫn nên tiêm phòng lại theo liệu trình cho chó sơ sinh. 

Đối với chó trưởng thành đã tiêm phòng

 • Tiêm nhắc lại định kỳ 1 năm 1 lần: Mặc dù đã tiêm phòng nhưng nếu chó chưa từng nhiễm bệnh parvo thì nguy cơ nhiễm vẫn sẽ có.
 • Khi chó được khoảng 7-8 tháng tuổi thì tiêm phòng dại cho chó và tiêm nhắc lại định kỳ 1 năm 1 lần.

1.2. Lưu ý khi tiêm phòng vacxin ngừa parvo cho chó

 • Không tiêm khi chó ốm, sốt, và xuất hiện các triệu chứng bất thường trên cơ thể.
 • Tốt nhất không nên tự tiêm nếu không có kinh nghiệm và kỹ thuật. Bạn sẽ gặp nhiều rủi ro khi tiêm tại nhà như sốc phản vệ, chó sốt cao…
 • Liên hệ với bác sĩ thú y khi chó có biểu hiện bất thường sau tiêm
 • Không tắm sau tiêm phòng.

2. Phòng bệnh trong cuộc sống hằng ngày của chó

Bên cạnh việc tiêm vaccine cho chó, bạn cũng cần chú ý những điểm sau để phòng bệnh cho bé:

 • Cung cấp cho cún cưng một chế độ dinh dưỡng tốt: Không để chó ăn quá nhiều chất béo xấu, đồ chiên rán. Bổ sung chất xơ, tăng cường protein trong mỗi bữa ăn
 • Luôn chú ý vệ sinh sạch sẽ khay đồ ăn, thức uống của chó: Việc vệ sinh sạch sẽ khu vực sinh sống của chó cũng góp phần tiêu diệt các mầm bệnh xung quanh chúng, giúp cho chó được khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh parvo
 • Làm sạch và sát trùng thường xuyên môi trường, chuồng trại, dụng cụ chăm sóc và các phương tiện vận chuyển chó
Giữ vệ sinh môi trường sống để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh
Giữ vệ sinh môi trường sống để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh
 • Tránh để chó tự đi lung tung, tiếp xúc với chó hoang: Parvo có thể lây nhiễm từ các mầm bệnh như chó hoang, nơi từng có chó bệnh hoặc tử vong do virus.
 • Cách ly với chó bệnh: Nếu phát hiện có chó nhiễm bệnh cần cách ly với các thú cưng khác ngay lập tức, vì parvo lây nhiễm rất nhanh.
 • Cẩn thận với những chó đã được chữa trị parvo: Nếu chó đã được chữa trị cũng không được coi thường vì parvo là một virus dai dẳng, không dễ gì phân hủy, Chính vì vậy cũng cần cách ly chó khỏi bệnh từ 3-6 tháng với chó khỏe mạnh.

Lưu ý rằng Parvo là bệnh do virus gây ra và không thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của căn bệnh tốt nhất bạn vẫn nên đưa thú cưng ra bệnh viện thú ý ngay lập tức 

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về cách phòng bệnh parvo ở chó. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú ý thăm khám và có biện pháp kịp thời cho thú cưng của bạn nhé.

3.7/5 - (4 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy bình luận nhé <3x