Parvo ở chó là căn bệnh truyền nhiễm với tốc độ phát triển rất nhanh và nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời thì nguy cơ tử vong ở chó là rất cao. Chính vì vậy chó bị Parvo giai đoạn cuối là không thể coi thường, tuy nhiên vẫn có những phương pháp điều trị nếu bạn có thể nhận biết và xử lý nhanh chóng. Cùng Life Pet tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

Chó bị Parvo giai đoạn cuối - Biểu hiện & Việc cần làm ngay
Chó bị Parvo giai đoạn cuối – Biểu hiện & Việc cần làm ngay

1. Biểu hiện khi chó bị Parvo giai đoạn cuối

Bệnh Parvo ở chó là căn bệnh do virus gây ra, chính vì vậy khi thâm nhập vào cơ thể vật thể sẽ nhanh chóng lây lan ra các bộ phận và phá hủy hệ thống đường ruột.

Những biểu hiện của chó khi vào giai đoạn cuối

Tiêu chảy ra máu hoặc phân lẫn máu: Parvo khiến niêm mạc đường tiêu hóa của chó bị tổn thương gây nên bong tróc niêm mạc, dẫn đến chảy máu và gây ra hiện tượng tiêu chảy cùng máu.

Ban đầu các biểu hiện sẽ không rõ rệt. Thời gian ủ bệnh Parvo là từ 3-5 ngày và sau đó sẽ tiến triển rất nhanh đến giai đoạn cuối. Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất, việc niêm mạc bị tổn thương khiến chó hoàn toàn kiệt sức do cơ thể mất máu và nước quá nhanh. Ngoài ra một số biểu hiện khác khi chó bị Parvo giai đoạn cuối chính là:

  • Không thể tự ăn uống hay hoạt động sinh hoạt bình thường
  • Thân nhiệt tăng hoặc giảm mạnh, chó bị sốt
  • Tiêu chảy ra máu liên tục, mùi hôi tanh
  • Tim đập nhanh, thở gấp
  • Chó yếu dần, suy nhược cơ thể, kiệt sức dẫn tới tử vong
Bệnh Parvo ở giai đoạn cuối có thể đe dọa tính mạng của thú cưng
Bệnh Parvo ở giai đoạn cuối có thể đe dọa tính mạng của thú cưng

2. Cách chăm sóc và chữa trị chó bị Parvo giai đoạn cuối

Parvo ở chó hiện nay không có thuốc đặc trị hoàn toàn, để chống lại bệnh, cần phải điều trị theo từng triệu chứng ở chó:

  • Bổ sung nước: Bước đầu cần bổ sung nước cho chó bằng cách truyền dịch ringer lactat, nước muối sinh lý 0,9%, KCl 10% hoặc đường glucose 5%. 
  • Bổ sung kháng sinh: Đến giai đoạn lượng virus trong cơ thể chó nhân lên với số lượng đủ mạnh, đủ động lực sẽ tàn phá vào hệ miễn dịch. Lúc này cần phải dùng kháng sinh ampicillin để phòng bội nhiễm kế phát.
  • Điều trị theo triệu chứng: Trong quá trình cũng cần có biện pháp cầm nôn và hạ sốt cho chó. Các thuốc trợ sức, trợ lực cũng rất cần thiết với chó trong giai đoạn này. 

Để điều trị theo phương pháp này cần đảm bảo về mặt chuyên môn, các liều thuốc đặc trị và dụng cụ y tế, chính vì vậy không thể tự chữa trị tại nhà. Chưa kể đến những chuyển biến phức tạp của bệnh tùy theo thể trạng của chó, đặc biệt trong giai đoạn cuối và chó con với hệ miễn dịch còn quá yếu.

Parvo không nên điều trị tại nhà mà cần ra các cơ sở thú y
Parvo không nên điều trị tại nhà mà cần ra các cơ sở thú y

Với giai đoạn cuối đặc biệt nguy hiểm thì tốt nhất bạn nên điều trị nội trú cho chó tại các cơ sở y tế uy tín để hạn chế việc di chuyển chó quá nhiều. Chỉ cần bạn đủ kiên trì và nghe theo hướng dẫn từ bác sĩ, tỉ lệ chữa khỏi cho chó sẽ rất cao.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về chó bị Parvo giai đoạn cuối. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú ý thăm khám và có điều trị kịp thời cho thú cưng của bạn nhé.

Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy bình luận nhé <3x