Căn bệnh Parvo cướp đi tính mạng của nhiều chú chó nhưng cũng có không ít các chú chó được phát hiện bệnh và cứu sống kịp thời. Trong quá trình phục hồi sau bệnh, người nuôi cần khử trùng chuồng chó bị Parvo đúng cách để diệt virus gây bệnh. Một số mẹo vệ sinh, khử trùng khu vực sống của thú cưng an toàn và hiệu quả sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết này.

Cách khử trùng chuồng chó bị Parvo & những lưu ý cần biết
Cách khử trùng chuồng chó bị Parvo & những lưu ý cần biết

1.Khử trùng chuồng chó bị Parvo bằng nước tẩy rửa diệt virus

Virus Parvo không chỉ vẫn tồn tại trong cơ thể chú chó đã khỏi bệnh mà còn xuất hiện tại môi trường mà thú cưng của bạn tiếp xúc. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho các chú chó khác, bạn nên vệ sinh, khử trùng chuồng chó để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn virus Parvo.

Khử trùng tất cả các khu vực thú cưng từng tiếp xúc
Khử trùng tất cả các khu vực thú cưng từng tiếp xúc

Các loại nước tẩy rửa, xà phòng thông thường không diệt được hết virus gây bệnh. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y và chọn mua một loại nước tẩy rửa chuyên dụng để khử trùng chuồng chó bị Parvo.

Cách sử dụng chất tẩy rửa vệ sinh chuồng trại như sau:

 •         Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của loại thuốc tẩy rửa
 •         Hòa dung dịch tẩy rửa vào nước theo tỷ lệ như nhà sản xuất khuyên dùng.
 •         Phun trực tiếp hoặc tạt dung dịch ra chuồng trại, nền nhà. Đảm bảo dung dịch tiếp xúc đều khắp môi trường chó bị bệnh từng tiếp xúc.
 •         Chú ý không để thuốc dính vào da, mắt

Một số lưu ý khi sử dụng hóa chất:

 •         Dùng bao tay, khẩu trang, giày ủng tránh tiếp xúc với hóa chất và phòng ngừa virus bám lên quần áo có thể lây sang chó khỏe mạnh khi bạn tiếp xúc.
 •         Sử dụng bình xịt để xịt dung dịch nước tẩy vào các vị trí ngóc ngách trong chuồng.
 •         Chuẩn bị sẵn các dụng cụ chuyên dụng để dọn dẹp như khăn, chổi…

Ngoài khu vực chuồng chó, bạn nên khử trùng và làm sạch tất cả sân vườn, ống xả chất thải, đồ chơi và các vật dụng của thú cưng sau khi chúng bị chẩn đoán Parvo hay đang trong quá trình phục hồi sau bệnh.

2.Vì sao cần khử trùng chuồng chó bị Parvo?

Khử trùng chuồng chó bị Parvo đảm bảo an toàn cho các chú chó khỏe mạnh
Khử trùng chuồng chó bị Parvo đảm bảo an toàn cho các chú chó khỏe mạnh

Những chú chó bị nhiễm bệnh Parvo sẽ thải virus với số lượng lớn trong khoảng 7  –   10 ngày sau khi tiếp xúc. Lượng virus có trong phân của chó bệnh có thể gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ cao gây lây nhiễm bệnh Parvo cho các chú chó khỏe mạnh khác.

Ngoài ra, thường xuyên dọn dẹp chuồng trại của thú cưng, sử dụng thuốc sát trùng để tẩy uế là điều nên làm, đặc biệt với những chú chó đã từng bị nhiễm bệnh lý nguy hiểm này. Môi trường nào cũng có thể xuất hiện virus Parvo nếu không được dọn dẹp vệ sinh đúng cách.

3.Những lưu ý khi khử trùng chuồng chó bị Parvo

Các vật khó làm sạch như đồ chơi nên vứt bỏ
Các vật khó làm sạch như đồ chơi nên vứt bỏ

Bất kỳ địa điểm hay vật dụng nào chó bị bệnh Parvo từng tiếp xúc đều có thể chứa mầm bệnh gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ lây nhiễm cho các chú chó khỏe mạnh khác. Đồ chơi, đệm lót, đồ đựng thức ăn, nước uống hay vòng cổ, dây xích đều là những vật dụng bạn cần chú ý khử trùng kỹ càng.

 •         Các vật dụng khó làm sạch nên vứt bỏ và thay mới hoàn toàn.
 •         Các vật dụng kích thước lớn nên xịt dung dịch tẩy rửa chuyên dụng và khử trùng bằng hơi nước.
 •         Không được để những chú chó khác tiếp xúc với môi trường nhiễm bệnh khi chưa khử trùng vì nguy cơ lây nhiễm rất cao.
 •         Chú ý loại bỏ chất thải trong chuồng đúng cách: Thu gom, đóng gói lại và vứt ở nơi quy định. Trong quá trình loại bỏ chất thải cần đeo găng tay, khẩu trang, tránh tiếp xúc trực tiếp.

Bài viết này là những chia sẻ về cách khử trùng chuồng chó bị Parvo đúng cách bạn cần biết. Hãy đến ngay Life Pet để bác sĩ thú y thăm khám và có biện pháp kịp thời khi thú cưng của bạn có dấu hiệu bất thường trong quá trình phục hồi sau điều trị.

5/5 - (7 bình chọn)