Giảm bạch cầu ở mèo là căn bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm ở mèo, căn bệnh với tỉ lệ tử vong cao khiến không ít người nuôi cảm thấy lo lắng vì sự nguy hiểm của loại bệnh này. Chính vì thế, xác định được những dấu hiệu bệnh giảm bạch cầu ở mèo sẽ giúp cho người nuôi có những bước xử lý kịp thời khi mèo nhiễm phải căn bệnh. Cùng Life Pet tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Dấu hiệu nhận biết bệnh giảm bạch cầu ở mèo

1. Dấu hiệu của bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Giai đoạn khởi phát bệnh

Ban đầu những dấu hiệu nhiễm bệnh sẽ không quá rõ ràng, thường thú nuôi sẽ có thời gian ủ bệnh từ 2-3 ngày và phát bệnh nhanh chóng vào những ngày sau, tuy nhiên khi mèo mắc phải virus sẽ có một một số biểu hiện bất thường như sau:

  • Bỏ ăn, mệt ủ rũ yếu ớt
  • Nôn khan hoặc nôn ra dịch vàng bọt trắng, viêm tai giữa 

Giai đoạn nhiễm

Rối loạn đường ruột là dấu hiệu dễ nhận diện nhất và cũng dễ xảy ra nhất ở mèo khi nhiễm bệnh giảm bạch cầu. Đây được xem là triệu chứng bệnh phổ biến nhất trong các ca mắc bệnh. Những dấu hiệu đầu tiên sẽ là:

  • Tiêu chảy cấp, chảy dãi thành dòng với mùi hôi khó chịu
  • Mất nước trầm trọng dẫn tới khàn tiếng, mất tiếng

Tiêu chảy liên tục, chảy dãi hôi tanh là dấu hiệu phổ biến nhất ở bệnh giảm bạch cầu

Tiêu chảy liên tục, chảy dãi hôi tanh là dấu hiệu phổ biến nhất ở bệnh giảm bạch cầu

Giai đoạn nguy hiểm

Đây là giai đoạn bệnh đã chuyển biến nặng và sẽ chuyển biến rất nhanh, hầu như mèo sẽ bị kiệt sức, mất nước trầm trọng mà tử vong. Trong giai đoạn này mèo sẽ xuất hiện các triệu chứng thần kinh, tiêu biểu như:

  • Đi loạng choạng, mất thăng bằng, run rẩy lắc lư
  • Mức độ nặng hơn có thể co giật động kinh

2. Cần làm gì khi mèo có dấu hiệu nhiễm bạch cầu

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là một căn bệnh không thể chữa tại nhà, thời gian phát triển rất nhanh.  Sau khi phát bệnh 2 – 3 ngày thì hầu như tất cả các mô trong cơ thể điều chứa một số lượng lớn virus. Sau thời gian này nếu không chữa trị kịp thời thì nguy cơ mèo tử vong là rất cao. 

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là một căn bệnh không thể chữa tại nhà, thời gian phát triển rất nhanh

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là một căn bệnh không thể chữa tại nhà, thời gian phát triển rất nhanh

Chính vì vậy nếu phát hiện mèo có những dấu hiệu bất thường, bạn cần thực hiện ngay các bước sau:

  • Kiểm tra, xét nghiệm cho mèo để xác định đúng bệnh. Bạn có thể đem ra thú ý xét nghiệm hoặc mua que test
  • Tạm thời không cho mèo ăn và tránh các tác động mạnh tới mèo. Đặc biệt là tránh các tác động như âm thanh quá to hoặc ánh sáng quá mạnh.
  • Nếu mèo có triệu chứng nhưng chưa thể đem đến bệnh viện cần chăm sóc bằng cách bơm oresol liên tục cho mèo mỗi 2 tiếng/lần. Vì trong quá trình bệnh mèo sẽ bị tiêu chảy và chảy nhớt miệng nhiều, khiến cơ thể mất nước trầm trọng dẫn đến tử vong.
  • Vì tính chất truyền nhiễm cao nên bạn cũng cần cách ly ngay lập tức những thú nuôi khác nếu có hoặc cũng mang các bé ra thú y để xét nghiệm phòng ngừa bệnh.

Tuy tỉ lệ tử vong cao nhưng bệnh hoàn toàn có thể chữa được nếu kiên trì điều trị từ 5-7 ngày dưới sự tư vấn và hướng dẫn từ các bệnh viện thú y. Hiện nay phương pháp được các bác sĩ thú y sử dụng phổ biến là tiêm kháng sinh cho mèo, bên cạnh đó dùng thuốc hỗ trợ tăng bạch cầu cũng như truyền dịch để bổ sinh các kháng thể, vitamin,…

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về các dấu hiệu bệnh giảm bạch cầu ở mèo. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú ý thăm khám và có biện pháp kịp thời cho mèo cưng của bạn nhé.

5/5 - (5 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy bình luận nhé <3x