Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là một căn bệnh khá phổ biến ở mèo mà hầu như tất cả các loài vật thuộc họ Mèo (Felidae) đều dễ mắc phải. Đây là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh và nguy cơ gây tử vong cho mèo rất cao. Vì vậy việc chẩn đoán sớm, chính xác được việc mèo bị mắc bệnh giảm bạch cầu sẽ giúp mèo có tỷ lệ cứu sống cao hơn. Bên cạnh việc test chẩn đoán bằng phương pháp xét nghiệm, que test giảm bạch cầu ở mèo đang được nhiều người nuôi mèo chọn lựa không chỉ bởi sự tiện lợi mà còn có thể dễ dàng sử dụng ngay tại nhà.

Que test giảm bạch cầu ở mèo
Que test giảm bạch cầu ở mèo

1. Khi nào cần mua que test bệnh giảm bạch cầu ở mèo?

Bạn cần mua que test bệnh giảm bạch cầu ở mèo khi nhận thấy mèo của mình có những triệu chứng của bệnh giảm bạch cầu, những triệu chứng có thể kể đến đó là: 

 • Thân nhiệt không ổn định, sốt đột ngột hoặc hạ nhiệt liên tục
 • Mèo bỏ ăn, mệt ủ rũ yếu ớt
 • Nôn khan hoặc nôn ra dịch vàng bọt trắng
 • Mắt kèm nhèm, trũng, sụp mí, lờ đờ, có gỉ.
 • Tiêu chảy cấp, chảy dãi thành dòng với mùi hôi khó chịu
 • Mất nước trầm trọng dẫn tới khàn tiếng, mất tiếng
 • Các triệu chứng thần kinh: đi loạng choạng, mất thăng bằng, run rẩy lắc lư. Mức độ nặng hơn có thể co giật động kinh
Quan sát kỹ các triệu chứng của mèo để nhận biết căn bệnh
Quan sát kỹ các triệu chứng của mèo để nhận biết căn bệnh

Tuy nhiên trên thực tế bệnh giảm bạch cầu ở mèo trong giai đoạn đầu có những triệu chứng tương đối giống với một số bệnh khác liên quan đến rối loạn tiêu hoá hoặc ngộ độc thực phẩm như bỏ ăn, tiêu chảy, nôn mửa. Chính vì vậy bạn không nên chủ quan mà hãy test bệnh ngay khi có thể để phát hiện sớm căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Bạn có thể dễ dàng mua được que test giảm bạch cầu ở mèo tại các trung tâm thú ý với mức giá từ 100.000 – 200.000vnđ. Bộ que thử này gồm có 1 que để lấy bệnh phẩm cùng 1 ống chứa dung dịch pha loãng và thiết bị xét nghiệm. Bộ dụng cụ này khá nhỏ gọn nên bạn sẽ không phải lo lắng về việc cất giữ hoặc bảo quản. 

Cũng chính vì cách sử dụng đơn giản cùng việc cho ra được một kết quả nhanh chóng và khá chính xác, nên nếu được bạn hãy luôn thủ sẵn một bộ que test này để có thể sử dụng tại nhà bất cứ khi nào cần.

2. Cách sử dụng que test giảm bạch cầu ở mèo

Việc sử dụng bộ que test này cũng khá đơn giản, chỉ trong 4 bước sau đây là bạn hoàn toàn có thể biết được tình trạng bệnh của bé mèo:

 • Bước 1: Lấy bệnh phẩm để lấy mẫu phân hoặc mẫu dịch nôn của mèo sau đó thực hiện việc kiểm tra
 • Bước 2: Cho que vào ống chứa dung dịch và khuấy xoay tròn que trong chất pha loãng
 • Bước 3: Nhỏ từ 3-4 giọt vào vùng S của thiết bị xét nghiệm.
 • Bước 4: Đợi từ 5-10 phút để đọc kết quả
 • Nếu xuất hiện vạch C -> Âm tính, mèo không bị bệnh
 • Nếu xuất hiện vạch C và T -> Dương tính, mèo đã nhiễm bệnh
Que test sử dụng khá dễ và đơn giản và bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà
Que test sử dụng khá dễ và đơn giản và bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà

Trong trường hợp không xuất hiện bất cứ vạch nào, bạn nên làm lại xét nghiệm lần nữa để ra được kết quả.

3. Nên làm gì sau khi test giảm bạch cầu cho mèo?

Trong trường hợp test ra kết quả dương tính, bạn hãy ngay lập tức đem mèo ra thú y để được chữa trị kịp thời. Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là căn bệnh không thể chữa trị tại nhà, đặc biệt bệnh có tốc độ phát triển cực kỳ nhanh, chỉ cần 2-3 ngày phát bệnh mà không được chữa trị thì tỉ lệ tử vong là rất cao.

Bên cạnh đó bạn nên cách ly mèo bệnh với những thú nuôi khác trong nhà nếu có, vì giảm bạch cầu ở mèo có tính lây nhiễm cao. Có khả năng tạo thành ổ dịch nếu bạn không cẩn thận.

Trong trường hợp test ra kết quả dương tính, bạn vẫn không nên chủ quan, vì triệu chứng tiêu chảy vẫn tiềm tàng những nguy cơ của các căn bệnh khác. Hãy theo dõi và quan sát kỹ các triệu chứng ở mèo để xác định bệnh và mang mèo ra thú y nếu tình trạng kéo dài.

Không được chủ quan dù là bất kỳ căn bệnh nào
Không được chủ quan dù là bất kỳ căn bệnh nào

Cuối cùng để phòng tránh mèo không bị nhiễm bệnh giảm bạch cầu, tốt nhất bạn vẫn nên tiêm phòng vacxin đầy đủ cho bé hằng năm. Bên cạnh đó luôn vệ sinh môi trường sống cho mèo, hạn chế tiếp xúc với mèo lạ, mèo hoang hoặc để mèo di chuyển nên những nơi nghi ngờ là ổ dịch như lò mổ, nơi có nhiều chất thải và phủ tạng mèo.

Trên đây là những chia sẻ về cách sử dụng que test giảm bạch cầu ở mèo. Nếu các bạn có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc hãy liên hệ ngay Life Pet qua thông tin sau:

5/5 - (4 bình chọn)