Việc chăm sóc thú cưng tại gia đình là một sở thích phổ biến, nhưng bên cạnh những điều tích cực của việc nuôi thú cưng, cũng tồn tại nhiều rủi ro về sức khỏe mà ít người nhận thức, như nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thú cưng, hay những bệnh liên quan đến giun sán. Bạn có biết các loại ký sinh trên chó không? Cùng lifepet tìm hiểu về chúng cũng như cách ngăn ngừa chúng nhé!

Tổng quát về các loại ký sinh trên chó

Bọ chét

Bọ chét

Bọ chét không phải là điều xa lạ đối với chó, mèo và con người, vì mọi loài đều có khả năng bị chúng cắn. Khi bọ chét cắn chó, chúng sẽ tiêm một lượng nhỏ nước bọt vào da để ngăn máu đông lại. Trong một số trường hợp, một số động vật có thể bị cắn mà không thể nhận biết, trong khi những chú chó nhạy cảm hơn có thể phản ứng mạnh với nước bọt này.

Ở những loài động vật dễ bị dị ứng, vết cắn của bọ chét có thể gây ra tình trạng ngứa nặng và khiến thú cưng không ngừng gãi. Một trong những vấn đề ngoại da phổ biến ở chó sau cắn của bọ chét là viêm da do dị ứng Bọ Chét.

Ve chó

Ve chó

Trong số các loại ký sinh trùng ảnh hưởng đến chó, ve chó là một vấn đề đặc biệt. Khi ve cần hút máu, chúng sử dụng cảm biến nhiệt để định vị con mồi. Khi một vật ấm đi ngang qua chúng, ve sẽ tự bám vào quần áo hoặc lông, hoặc rơi từ cây xuống và đâm những chiếc miệng sắc nhọn của chúng vào da để hút máu.

Những chiếc miệng này giữ chặt vào da cho đến khi chúng no đủ máu. Sau khi bữa ăn hoàn thành, ve chó rơi khỏi con mồi và tìm nơi ẩn náu. Tiếp theo, chúng đẻ trứng và sau đó chết.

Ve chó có thể làm truyền nhiễm các bệnh nghiêm trọng như sốt mò, sốt đốm Rocky Mountain và bệnh ho gà cho chó, và thậm chí cả cho con người.

Giun tim

Giun tim

Giun tim có khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Một vết cắn từ con muỗi mang theo ấu trùng giun tim có thể dẫn đến nhiễm bệnh. Trong quá trình phát triển, ấu trùng biến thành con giun trưởng thành và nó tìm kiếm nơi ẩn náu trong các động mạch của phổi. Nếu không được điều trị, những chú chó mắc bệnh giun tim có thể trở nên mệt mỏi, chán ăn và bắt đầu trải qua các vấn đề về hô hấp, thậm chí là suy tim.

Ký sinh trùng đường ruột

Ký sinh trùng đường ruột

Chó là nạn nhân của nhiều loại ký sinh trùng khác nhau trong cơ thể, bao gồm giun tròn, trùng cầu, khuẩn giardia, giun móc, giun tóc, có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và thiếu máu.

  • Giun tròn (giun đũa) thường là vấn đề phổ biến trong mọi giai đoạn của cuộc đời của chó, thường được truyền từ mẹ sang con, là nguyên nhân khiến nhiều chó con mắc bệnh này.
  • Trong số các ký sinh trùng ở chó, sán dây có thể gây nguy hiểm, đặc biệt khi tỷ lệ nhiễm bọ chét tăng cao. Chó trưởng thành thường mắc giun khi liếm cỏ bị ô nhiễm, nuốt bọ chét, hoặc tiếp xúc với quả trứng bọ nhỏ có thể tồn tại trong đất.
  • Chó trưởng thành thường có sự đề kháng đối với hầu hết các ký sinh trùng đường ruột, nhưng giun đũa (Trichuris Vulpis) vẫn có thể gây hại, dẫn đến viêm đại tràng và sụt cân.

Nguyên nhân dẫn đến kí sinh trên chó?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chó bị nhiễm ký sinh trùng. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

  1. Tiếp xúc với ký sinh trùng từ môi trường: Chó có thể bị nhiễm ký sinh trùng thông qua tiếp xúc với môi trường nhiễm trùng, chẳng hạn như cỏ cây, đất, hoặc nước.
  2. Liên quan đến thức ăn: Ăn phải thức ăn nhiễm ký sinh trùng là một nguồn lây nhiễm phổ biến. Điều này có thể xảy ra khi chó ăn phải thức ăn nhiễm giun sán hoặc qua việc ăn thức ăn chưa được chế biến đúng cách.
  3. Cắn từ ký sinh trùng truyền nhiễm: Ve và bọ chét thường là nguồn lây nhiễm phổ biến, và chúng có thể chuyển truyền nhiễm qua cắn.
  4. Tiếp xúc với động vật nhiễm trùng: Chó có thể bị nhiễm ký sinh trùng qua tiếp xúc với các động vật khác nhiễm trùng, chẳng hạn như gặp phải chó hoặc mèo bị nhiễm giun sán.
  5. Yếu tố môi trường và thời tiết: Một số loại ký sinh trùng có thể tồn tại lâu dài trong môi trường ẩm ướt, nóng và có thể truyền nhiễm chó khi chúng tiếp xúc với môi trường này.
  6. Hệ thống miễn dịch yếu: Chó có hệ thống miễn dịch yếu có thể trở nên dễ bị nhiễm ký sinh trùng hơn so với những chó có hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

Trên đây lifepet đã giới thiệu các loại ký sinh trên chó phổ biến cũng như nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Các loại ký sinh trùng ở chó đều khiến vật nuôi cảm thấy khó chịu. Vì thế, việc loại bỏ chúng sẽ giúp chó có sức khỏe tốt hơn, cũng như ngăn chặn được nhiều căn bệnh do ký sinh trùng gây ra. 

Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy bình luận nhé <3x