Bệnh bạch cầu là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất ở mèo, với tỉ lệ tử vong cao nếu như không được điều trị kịp thời. Chính vì vậy việc phát hiện sớm những biểu hiện của căn bệnh sẽ giúp người nuôi nhanh chóng có những biện pháp xử lý cho thú cưng của mình. Cùng Life Pet tìm hiểu ngay các thông tin về biểu hiện mèo bị bạch cầu qua bài viết sau nhé.

Những biểu hiện của bệnh bạch cầu ở mèo bạn cần biết
Những biểu hiện của bệnh bạch cầu ở mèo bạn cần biết

1. Biểu hiện của bệnh bạch cầu ở mèo theo loại nhiễm trùng

Virus gây bệnh leukemia – bệnh bạch cầu ở mèo thường được gọi là bệnh FeLV có thể gây ra một loạt các bệnh về khối u, trong đó nặng nhất là ung thư hạch, khối u rắn của tế bào lympho,…

Trong đó tuỳ vào loại nhiễm trùng mà các biểu hiện nhiễm bệnh ở mèo sẽ khác nhau: FeLV-A, FeLV-B hoặc FeLV-C. Mèo bị nhiễm virus có thể bị nhiễm một, hai hoặc cả ba loại.

FeLV-A: Xảy ra ở tất cả mèo bị nhiễm FeLV.

Nó làm suy yếu hệ miễn dịch (ức chế miễn dịch).

Ở giai đoạn đầu này bệnh thường có biểu hiện sốt, sưng hạch bạch huyết, da nhạy cảm và dễ bị nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng đường ruột.

Nhiễm trùng là triệu chứng khiến FeLV trở thành căn bệnh nguy hiểm bậc nhất
Nhiễm trùng là triệu chứng khiến FeLV trở thành căn bệnh nguy hiểm bậc nhất

FeLV-B: Xảy ra ở khoảng 50% mèo bị nhiễm FeLV

FeLV-B gây ra các khối u và những sự phát triển mô bất thường khác.

Đây là nguyên nhân gây ung thư cho mèo, đặc biệt là ung thư hạch bạch huyết. Căn bệnh này khiến tuổi thọ mèo ngắn lại và mèo bị nhiễm bệnh có thể phải hóa trị liệu để điều trị. 

Triệu chứng theo loại này thường khó nhận biết, chúng âm thầm phá huỷ cơ thể mèo từ bên trong mà bạn chỉ có thể xét nghiệm mới biết được. 

FeLV-C: Loại ít phổ biến nhất, xảy ra ở khoảng 1% số mèo bị nhiễm FeLV.

Tuy ít phổ biến nhưng FeLV-C gây thiếu máu trầm trọng ở mèo khiến số lượng hồng cầu thấp, làm mèo suy nhược nhanh chóng.

Ngoài ra cũng khiến mèo sụt cân nghiêm trọng kèm theo mất cơ.

Một số trường hợp khiến mèo có những dấu hiệu về thần kinh như những thay đổi trong hành vi, mất kiểm soát, trí nhớ sa sút.

2. Biểu hiện của bệnh bạch cầu ở mèo theo từng giai đoạn.

Mèo nhiễm bệnh bạch cầu thường sẽ trải qua 3 giai đoạn: Giai đoạn đầu hoặc cấp tính, Giai đoạn tiềm ẩn hoặc cận lâm sàng, Giai đoạn cuối.

Giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn dễ phát hiện và có triệu chứng rõ ràng nhất. Các triệu chứng phổ biến bao gồm: 

  • Thiếu máu, sụt cân liên tục
  • Phì đại hạch bạch huyết
  • Tiêu chảy kéo dài
  • Nhiễm trùng tai ngoài và tình trạng da kém
  • Viêm mũi, giác mạc hoặc các mô ướt của mắt
  • Sốt (xảy ra ở khoảng 50% các trường hợp)
  • Dáng đi hoặc chuyển động loạng choạng, rời rạc hoặc như say rượu

Giai đoạn cận lâm sàng

Các biểu hiện tại giai đoạn này tương đối khó phát hiện, tùy vào thể trạng của thú cưng mà bệnh có thể kéo dài tới 2-3 năm.

Tuy không biểu hiện rõ ràng nhưng đây là giai đoạn khiến cơ thể mèo cưng suy nhược dần dần, hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng khiến mèo dễ mắc các bệnh nhiễm trùng hơn.

FeLV khiến mèo sụt ký, suy giảm hồng cầu và suy nhược nghiêm trọng
FeLV khiến mèo sụt ký, suy giảm hồng cầu và suy nhược nghiêm trọng

Giai đoạn cuối

Mèo nhiễm bệnh trong giai đoạn này hầu như đã suy nhược về mọi chứng năng, cơ thể ốm yếu và nhiễm trùng nặng do hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng.

3. Cần làm gì khi mèo có biểu hiện mắc bệnh bạch cầu?

FeLV là căn bệnh có thể truyền nhiễm, chính vì vậy khi phát hiện có mèo nhiễm bệnh cần ngay lập tức cách ly mèo bị bệnh khỏi các bé mèo khác.

Nếu thấy mèo có những biểu hiện bất thường của bệnh, bạn cần ngay lập tức tiến hành xét nghiệm để kịp thời phát hiện bệnh lý, giúp mèo điều trị sớm căn bệnh.

Cần tiến hành xét nghiệm để kịp thời phát hiện FeLV
Cần tiến hành xét nghiệm để kịp thời phát hiện FeLV

Bệnh bạch cầu có thể thông qua xét nghiệm máu ELISA để xác định protein FeLV trong máu. Xét nghiệm này có thể xác định mèo bị nhiễm trùng trong giai đoạn đầu. Điều này rất quan trọng vì mèo hoàn toàn có khả năng loại bỏ virus trong vòng một vài tháng và sau đó sẽ có xét nghiệm âm tính trở lại.

Kiểm tra thể chất hai lần mỗi năm, xét nghiệm và kiểm soát virus có thể ngăn ngừa các biến chứng và xác định các bệnh thứ cấp nhanh chóng. 

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về những biểu hiện mèo bị bạch cầu. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú ý thăm khám và có biện pháp kịp thời cho thú cưng của bạn nhé.

5/5 - (10 bình chọn)