Mèo con bị tiêu chảy nên cho ăn gì & tránh ăn gì?

Mèo con bị tiêu chảy nên cho ăn gì, tránh ăn gì là câu hỏi khiến người nuôi băn khoăn. Nhìn chung, các chú mèo gặp vấn đề về tiêu hóa tương đối nhiều. Vì vậy, vấn đề chọn lựa thức ăn trong và sau khi tiêu chảy là rất quan trọng giúp mèo tăng sức đề kháng chống lại những căn bệnh nguy hiểm. Bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin về chế độ ăn phù hợp giúp người nuôi chăm sóc sức khỏe cho thú cưng trong giai đoạn đặc biệt này.

1. Cho ăn theo chế độ cũ trước khi bị tiêu chảy

mèo con đang bị tiêu chảy
Mèo con bị tiêu chảy do chế độ ăn không phù hợp

Mèo con bị tiêu chảy đa phần là do người nuôi thay đổi chế độ ăn quá đột ngột. Các thành phần trong chế độ ăn mới có thể khiến mèo con khó chịu dẫn tới tình trạng tiêu chảy kéo dài. Loại bỏ thức ăn gây dị ứng trong chế độ ăn của mèo con là điều cần làm ngay khi thấy thú cưng có dấu hiệu tiêu chảy.

Ngoài ra, người nuôi nên cho mèo con ăn lại chế độ ăn cũ cho đến khi mèo đi phân lại bình thường. Sau đó bổ sung từ từ chế độ ăn mới đan xen với chế độ ăn cũ để mèo con quen dần, tránh hiện tượng thay đổi đột ngột khiến thú cưng khó thích nghi.

>>> Hướng dẫn chi tiết cách: Chữa mèo bị tiêu chảy <<<

2. Sử dụng thêm men vi sinh trong thức ăn

mèo con bị tiêu chảy nên có một chế độ ăn phù hợp
Bổ sung men vi sinh trong chế độ ăn hàng ngày

Bổ sung men vi sinh là gợi ý của bác sĩ thú y đối với những bé mèo con bụng yếu hay bị tiêu chảy. Những lợi khuẩn có trong men vi sinh sẽ giúp hệ tiêu hóa của mèo khỏe mạnh hơn và dễ tiêu hóa thực phẩm, giảm tình trạng tiêu chảy tái lại.

3. Chế độ ăn nhiều chất xơ cho mèo con bị tiêu chảy

mèo con bị tiêu chảy nên ăn nhiều chất xơ
Mèo con cần chế độ ăn giàu chất xơ phòng tránh tiêu chảy

Chế độ ăn bổ sung nhiều chất xơ lành mạnh từ thực phẩm giúp mèo con thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi sau tiêu chảy. Chất xơ có nhiều trong rau xanh rất tốt cho hệ tiêu hóa. Người nuôi có thể bổ sung rau xanh trong bữa ăn hàng ngày để cải thiện tình hình tiêu chảy ở mèo con.

>>> Việc cần làm ngay khi phát hiện: Mèo uống sữa bị tiêu chảy <<<

4. Cung cấp đủ nước cho mèo sau tiêu chảy

Tiêu chảy gây mất nước nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể mèo. Vì vậy, người nuôi cần cung cấp đủ nước và chất điện giải cho mèo tránh bị mất nước kéo dài gây nguy hiểm đến sức khỏe.

mèo con bị tiêu chảy thường có sức đề kháng yếu
Bổ sung đủ nước và chất điện giải giúp mèo tăng sức đề kháng

Có thể nhận biết mèo có bị mất nước không bằng một bài kiểm tra nhỏ: Kéo phần da sau gáy mèo nếu da trở về trạng thái ban đầu chậm là dấu hiệu mèo con đang bị mất nước nghiêm trọng.

Mèo con bị mất nước cần cho uống nước sôi để nguội và một số loại đồ uống điện giải theo chỉ định của bác sĩ để bổ sung nước kịp thời. Ngoài ra, nếu tình hình tiêu chảy kéo dài cần cung cấp thêm chất điện giải qua đường tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da.

5. Tự làm pate, ruốc gà cho mèo sau tiêu chảy

cần cho mèo ăn uống vệ sinh
Cho mèo ăn thực phẩm tự làm để đảm bảo vệ sinh

Ruốc gà là thực phẩm lành tính rất thích hợp cho mèo con ăn sau tiêu chảy. Ngoài ra, tự làm pate hay ruốc sẽ tiết kiệm hơn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như chất lượng món ăn. Trong trường hợp quá bận rộn, có thể mua pate đóng hộp nhưng cần đảm bảo lựa chọn sản phẩm chính hãng có nguồn gốc rõ ràng và phù hợp với độ tuổi của mèo.

6. Những loại thực phẩm nên tránh cho mèo bị tiêu chảy ăn

bổ sung các chất dinh dưỡng cho mèo bị tiêu chảy
Mèo con bị tiêu chảy cần một chế độ ăn đặc biệt đảm bảo sức khỏe

Ngoài lưu ý cho mèo con ăn gì khi bị tiêu chảy, thực phẩm nào nên tránh cũng là vấn đề đáng quan tâm. Để mèo con phục hồi nhanh hơn, người nuôi cần chú ý tránh cho thú cưng ăn những thực phẩm sau:

  • Hạn chế cho mèo uống sữa, kể cả sữa mèo để tránh tình trạng tiêu chảy nặng hơn
  • Không ăn các loại thực phẩm khó tiêu hóa
  • Không ăn đồ tanh, sống

Bài viết trên là những thông tin chi tiết giúp người nuôi giải đáp thắc mắc cho mèo con bị tiêu chảy nên cho ăn gì và chia sẻ về chế độ ăn phù hợp cho mèo con. Nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài hay có dấu hiệu bất thường, người nuôi cần đưa mèo đến ngay cơ sở thú y để được thăm khám và điều trị kịp thời.

>>> Việc cần làm ngay khi phát hiện: Mèo bị tiêu chảy không kiểm soát <<<
0/5 (0 Reviews)


BỆNH VIỆN THÚ Y LIFE PET

Hotline: 0916228115

Website: https://lifepet.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/benhvienthuylifepet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *