Mèo ăn háu ăn, năng động, luôn chạy nhảy khiến nhiều người nuôi yêu mến. Tuy nhiên cũng giống như các loài vật nuôi khác, mèo con vẫn có thể mắc chứng rối loạn tiêu hóa, dẫn đến bị tiêu chảy. Nhưng đôi khi tiêu chảy lại là dấu hiệu của một số căn bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng hơn. Lúc đó, mèo con thật sự cần bạn giúp đỡ bé! Cùng Life Pet tìm hiểu những điều cần biết về việc mèo bị tiêu chảy để có thể giúp đỡ các bé đúng cách nhé.

Tiêu chảy ở mèo con là dấu hiệu của không thể xem thường
Tiêu chảy ở mèo con là dấu hiệu của không thể xem thường

1. Nguyên nhân khiến mèo con bị đi ngoài

1.1. Liên quan đến ăn uống

Vì mèo con rất háu ăn nên cần như không thể kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào cơ thể, gây áp lực lên hệ tiêu hoá và dễ dẫn đến tình trạng đi ngoài. Ngoài ra việc ăn thức ăn không đúng với độ tuổi cũng là nguyên nhân khiến mèo con dễ bị bệnh, như trong trường hợp ăn thức ăn khô như hạt và ăn phải loại của mèo trường thành. Chưa kể đến việc hạt đối với một số mèo con mới sinh là khá cứng, mèo con sẽ khó tiêu hoá nếu ăn phải.

Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến khẩu phần ăn chứa quá nhiều chất béo hoặc chất đạm protein như gan, tim, thịt đỏ, hoặc thực phẩm ôi thiu, bị hỏng hoặc không đảm bảo vệ sinh cũng là nguyên nhân khiến mèo con bị tiêu chảy.

Còn một nguyên nhân khác mà nhiều người nuôi mèo con không biết đó chính là việc cho mèo con uống sữa của người lớn. Trong trường hợp bạn mang mèo con về nuôi mà không có mèo mẹ, việc bổ sung sữa của người lớn khiến mèo con không dung nạp được lactose, việc dư đạm quá nhiều cũng khiến mèo con bị tiêu chảy. 

Mèo con khá háu ăn và không biết cách phân biệt thức ăn
Mèo con khá háu ăn và không biết cách phân biệt thức ăn

Ngoài ra mèo con rất hay tò mò và có xu hướng ăn và nhai những thứ chúng không nên ăn. Đôi khi những đồ ăn mà mèo con nuốt vào có thể khá độc hại và dễ dàng gây ra một loạt các triệu chứng khác, trong đó có tiêu chảy. Tiếp xúc với hóa chất, thậm chí là các loại thuốc tiêu diệt bọ chét và ve, cũng có thể gây độc cho mèo con và gây ra tình trạng tiêu chảy.

1.2. Liên quan đến các bệnh khác 

Căng thẳng từ môi trường

Giống như con người, mèo con có thể bị căng thẳng trong cuộc sống. Khi một bé mèo con bước vào một ngôi nhà mới hoặc bị sợ hãi bởi một thứ gì đó trong môi trường sống – như gặp một con chó hoặc một đứa trẻ, nó có thể bị tiêu chảy như là một phần của phản ứng của cơ thể trước các kích thích của tâm lý.

Tác dụng phụ của thuốc

Mặc dù việc tiêm phòng cho mèo là rất quan trọng, tuy nhiên bản chất của việc tiêm phòng là giúp mèo tạo hệ miễn dịch bằng cách đưa từ từ mầm bệnh vào cơ thể. Với những bé mèo có hệ miễn dịch còn quá yếu có thể gây nên một số tác dụng phụ. Không may tiêu chảy là tác dụng phụ phổ biến của một số loại thuốc và bạn cần gọi cho bác sĩ thú y nếu bạn nghĩ rằng thú cưng của bạn đang bị tiêu chảy hoặc bị ảnh hưởng bởi bất kỳ tác dụng phụ tiềm ẩn nào khác của thuốc.

Hệ miễn dịch của một số mèo con rất yếu, dẫn đến tác dụng phụ của thuốc khiến tiêu chảy
Hệ miễn dịch của một số mèo con rất yếu, dẫn đến tác dụng phụ của thuốc khiến tiêu chảy

Bị nhiễm ký sinh trùng như giun

Mèo con trong tầm 2 tháng tuổi trở lại là độ tuổi hệ tiêu hóa của mèo còn yếu, các tác nhân ký sinh có thể dễ dàng xâm nhập (qua đường ăn, môi trường hoặc mèo mẹ). Ký sinh trùng đường ruột làm tổ trong đường ruột của mèo con và các loài động vật khác gây viêm mạc đường ruột, khiến mèo con bị tiêu chảy.

Đôi khi, ký sinh trùng hoặc trứng của chúng sẽ thoát ra khỏi cơ thể trong phân, nhưng vẫn cần có thêm những lần xét nghiệm đặc biệt khác để chẩn đoán loại giun và điều trị các hậu quả mà sự lây nhiễm này gây ra. 

Nhiễm các bệnh truyền nhiễm do virus 

Các bệnh truyền nhiễm như giảm bạch cầu ở mèo là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhưng lại rất phổ biến và gây tỉ lệ tử vong ở mèo cao, đặc biệt là mèo con. Nếu mèo con có các triệu chứng bên ngoài tiêu chảy như ói mửa, chảy dịch hôi tanh, bỏ ăn,… Bạn cần mang mèo mèo ra thú ý nhanh nhất có thể để điều trị. 

Tỉ lệ tử vong ở mèo con khi mắc bệnh truyền nhiễm như giảm bạch cầu khá cao 
Tỉ lệ tử vong ở mèo con khi mắc bệnh truyền nhiễm như giảm bạch cầu khá cao

Ngoài ra còn có thể có nguyên nhân từ sữa mẹ, mèo mẹ bị viêm vú cũng dẫn đến việc mèo con bị đi ngoài và nguy hiểm.

2. Cách điều trị khi mèo con bị đi tiêu chảy

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến việc mèo con đi ngoài 

Đối với việc đi ngoài do chế độ thức ăn, khi cơ thể của bé điều chỉnh được để thích nghi với thức ăn mới, bệnh tiêu chảy sẽ dừng lại. Trên thực tế là khoảng sau một vài ngày ăn đồ ăn mới, tình trạng này sẽ dừng hẳn. Tuy nhiên bạn cũng cần nắm rõ những nguyên nhân gây nên tình trạng mèo con đi ngoài như khẩu phần ăn, chất lượng bữa ăn để có những điều chỉnh phù hợp. Bên cạnh đó bạn cũng có thể bổ sung thêm men tiêu hóa liều lượng thấp cho mèo con.

Khi cơ thể của mèo con điều chỉnh được để thích nghi với thức ăn mới, bệnh tiêu chảy sẽ dừng lại
Khi cơ thể của mèo con điều chỉnh được để thích nghi với thức ăn mới, bệnh tiêu chảy sẽ dừng lại

Như đã nói ở trên, tiêu chảy đôi khi là tác dụng phụ phổ biến của một số loại thuốc, trong trường hợp này bạn cần gọi cho bác sĩ thú tư vấn thêm để tránh tác dụng phụ tiềm ẩn khác của thuốc.

Đặc biệt nếu tình trạng tiêu chảy không thuyên giảm, bạn cần quan sát mèo con thật kỹ nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của việc bị ký sinh trùng tấn công, hoặc nhiễm virus thì đều cần đưa mèo con đi khám ngay lập tức, vì mèo con có cơ thể và hệ miễn dịch yếu hơn mèo trường thành rất nhiều, nếu không cẩn thận sẽ dễ tử vong. Đôi khi mèo cần truyền dịch qua IV hoặc dưới da nếu mèo con của bạn bị mất nước hoặc có nguy cơ bị mất nước.

Cách phân biệt triệu chứng và cách chữa trị

Trong quá trình đi ngoài, sẽ có một số dấu hiệu bạn có thể quan sát bằng mắt thường, trong đó đơn giản mà hiệu quả nhất đó chính là quan sát hình dạng, chất phân đi ngoài của mèo con:

Mèo con đi ngoài với phân mềm, không quá lỏng, vẫn ăn uống bình thường. Trong trường hợp này có thể mèo của mình chỉ rối loạn tiêu hóa do chất lượng và khẩu phần bữa ăn.

Quan sát hình dạng, chất phân đi ngoài của mèo con để xác định bệnh
Quan sát hình dạng, chất phân đi ngoài của mèo con để xác định bệnh

Mèo đi ngoài với phân mềm, tuy nhiên có thể có máu, màu hắc ín hoặc thậm chí kèm giun. Khả năng cao mèo còn lúc này đã bị nhiễm ký sinh trùng giun sán, lúc này bạn cần ngạy tức sổ giun cho mèo con, tuy nhiên vì mèo con khá yếu nên lời khuyên là bạn nên mang bé ra bác sĩ chứ không nên sổ giun tại nhà.

Mèo đi ngoài phân lỏng, kèm nôn, bỏ ăn. Đây là những triệu chứng rất phổ biến của việc mèo của bạn đã nhiễm virus. Trong trường hợp này hãy ngay lập tức đưa bé đi thú ý vì bệnh truyền nhiễm ở mèo con có tỉ lệ tử vong lên đến 90%.

3. Những lưu ý khi chữa trị mèo con bị đi ngoài

Nếu bạn phát hiện tình trạng mèo con bị đi ngoài từ sớm, cách điều trị nhanh nhất là cho bé uống Chlorocrid. Tuy nhiên bạn cần chú ý với mèo con chỉ uống ½ viên, trên 1kg mới uống 1 viên, sau đó hãy cẩn thận quan sát thêm biểu hiện của mèo con nhé.

Ngoài ra nếu bạn sử dụng men vi sinh cũng cần chú ý, vì khi mèo con dùng kháng sinh, thuốc không chỉ tiêu diệt vi khuẩn xấu mà còn có khả năng tiêu diệt cả một số vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa của mèo. Hãy hỏi bác sĩ thú y về việc cung cấp men vi sinh cho mèo con của bạn nếu nó cần phải dùng thuốc điều trị bệnh để giúp hỗ trợ các hoạt động của đường ruột.

Hãy hỏi bác sĩ thú y về việc cung cấp men vi sinh cho mèo con
Hãy hỏi bác sĩ thú y về việc cung cấp men vi sinh cho mèo con

Bên cạnh đó, ngoài những ký sinh trùng thâm nhập vào trong cơ thể, ký sinh trùng bên ngoài như bọ chét, giun và ve cũng có thể gây căng thẳng cho mèo con vì sự khó chịu mà chúng gây ra. Sử dụng nhiều biện pháp phòng ngừa như vệ sinh sạch sẽ nơi ở, không để mèo đi lang thang và tắm rửa cho bé sẽ giúp kiểm soát hoặc ngăn chặn khả năng những ký sinh trùng và giúp ngăn ngừa tiêu chảy. 

Mèo con rất nhạy cảm, đôi khi sự căng thẳng từ các yếu tố của môi trường xung quanh là vấn đề không thể tránh khỏi. hãy cố gắng chăm sóc và quan tâm chúng thật nhiều, bạn cũng có thể giúp mèo con của mình trở nên bình tĩnh hơn bằng cách sử dụng pheromone trong nhà. Những thứ này sẽ giúp làm dịu lại tâm trạng của mèo con và làm giảm thiểu khả năng bị tiêu chảy do sự căng thẳng của những thay đổi trong gia đình gây nên.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về mèo con bị đi ngoài. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú ý thăm khám và có biện pháp kịp thời cho mèo cưng của bạn nhé.

4.4/5 - (5 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy bình luận nhé <3x