Mèo đi ngoài là triệu chứng khá phổ biến ở mèo, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mèo bị đi ngoài, tuy nhiên tùy vào từng tình trạng bệnh mà có thể phân biệt các cấp độ của căn bệnh. Trong đó việc mèo đi ngoài nhưng lại kèm nôn là một trong những triệu chứng đáng lo ngại.

1. Cách điều trị mèo bị nôn và đi ngoài theo từng dấu hiệu

Khi phát hiện mèo có dấu hiệu bị đi ngoài, điều đầu tiên bạn cần làm là nhanh chóng xác định tình trạng bệnh cho mèo thông qua việc quan sát triệu chứng

Mèo vẫn sinh hoạt ăn uống bình thường, nôn ít 

Trong trường hợp mèo bị đi ngoài với tình trạng phân tương đối lỏng, tuy nhiên mèo vẫn có thể sinh hoạt và ăn uống bình thường. Rất có thể mèo của bạn chỉ bị rối loạn tiêu hoá hoặc dị ứng nhẹ. 

Đặc biệt nếu mèo có dấu hiệu nôn hết thức ăn với trạng thái còn nguyên vẹn, chưa được tiêu hoá thì khả năng rất cao mèo bị đi ngoài do chất lượng bữa ăn.

Nguyên nhân có thể kể đến là thức ăn cho mèo bị ôi thiu, không đảm bảo vệ sinh, hoặc mèo ăn phải thức ăn có thành phần gây dị ứng hoặc chất hoá học trong lúc đi lang thang. Ngoài ra việc thay đổi thức ăn đột ngột hoặc một chế độ bữa ăn quá nhiều đạm, chất béo không tiêu hoá cũng khiến mèo bị tiêu chảy và nôn.

Kiểm tra lại chế độ ăn cũng như chất lượng bữa ăn cho mèo
Kiểm tra lại chế độ ăn cũng như chất lượng bữa ăn cho mèo

Trong trường hợp này bạn cần kiểm tra lại khẩu phần cùng chất lượng bữa ăn cho mèo, cho mèo ngừng ăn trong 24h để quan sát tình trạng bệnh và luôn bổ sung nước sạch cho mèo uống.

Mèo bị nôn đi ngoài kèm máu 

Nếu mèo trong tình trạng đi ngoài và nôn liên tục không hết, đặc biệt phân có kèm máu, điều này báo hiệu việc hệ tiêu hoá của mèo đã bị tổn thương. Nguyên nhân phổ biến nhất có thể kể đến là mèo đã bị ngộ độc với thực phẩm kém chất lượng hoặc hóa chất gia dụng, chính vì vậy khiến cơ thể mèo phải liên tục đào thải. Bên cạnh đó trong trường hợp ăn phải thực phẩm gây dị ứng cũng là nguyên nhân khiến mèo đi ngoài ra máu, ngoài ra có thể ăn phải dị vật gây tổn thương hệ thống tiêu hóa.

Trong trường hợp tạm thời bạn cũng nên dừng cho mèo ăn, kiểm tra xem mèo có ăn thức ăn nguy cơ nào hay không, nếu có bạn cũng nên giữ lại để mang ra bác sĩ thú y xét nghiệm nếu cần. Sau 24h ngừng ăn bạn có thể cho mèo ăn thịt nạc cắt nhỏ, nên nhớ chia nhỏ khẩu phần cho mèo ăn từ từ và luôn vệ sinh khay đồ ăn của mèo liên tục.

Mèo bị nôn đi ngoài kèm máu có thể là dấu hiệu việc hệ tiêu hoá của mèo đã bị tổn thương
Mèo bị nôn đi ngoài kèm máu có thể là dấu hiệu việc hệ tiêu hoá của mèo đã bị tổn thương

Mèo bỏ ăn, bị nôn và đi ngoài có mùi tanh, khó chịu

Đây được xem là 3 triệu chứng nguy hiểm nhất mà mèo có thể mắc phải, đó là dấu hiệu của một căn bệnh khá phổ biến nhưng không kém phần nguy hiểm ở mèo đó chính là bệnh giảm bạch cầu. Ngoài ra mèo của bạn cũng có thể mắc bệnh viêm đường ruột cũng nguy hiểm không kém.

Với căn bệnh có tính truyền nhiễm cực nhanh và tỉ lệ tử vong cực cao này, đều tốt nhất là bạn cần ngay lập tức đưa mèo ra thú y để xét nghiệm đúng bệnh, chữa trị kịp thời. Vì đây là căn bệnh không có thuốc đặc trị hoàn toàn và bạn không thể tự chữa khỏi tại nhà.

Ngoài ra bạn cũng cần cách ly mèo với tất cả thú nuôi mèo khác (nếu có), vì căn bệnh này lây truyền rất nhanh.

Giảm bạch cầu ở mèo là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây tử vong ở mèo
Giảm bạch cầu ở mèo là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gây tử vong ở mèo

2. Những điểm cần chú ý khi mèo bị nôn và đi ngoài 

Mèo đi ngoài bị nôn không phải là trường hợp hiếm gặp, tuy nhiên việc bước đầu xác định được nguyên nhân sẽ giúp bạn nhanh chóng đưa ra được hướng giải quyết cũng như cách chữa trị sớm nhất cho mèo của mình. Một số nguyên nhân phổ biến bạn cần chú ý:

Thức ăn

Nếu mèo của bạn bị đi ngoài và nôn nhẹ, bạn cần kiểm tra lại khẩu phần cùng chất lượng bữa ăn cho mèo. Nếu do thay đổi thức ăn đột ngột thì bạn cần thay về lại thức ăn cũ lập tức, quan sát biểu hiện và thay đổi dần dần theo tỉ lệ. Ngoài ra bạn cũng bên chia nhỏ phần ăn trong ngày, đồ ăn cần nấu chín và mềm, nếu được hãy chuyển sang dạng thức ăn khô cho mèo.

Môi trường sống 

Luôn vệ sinh môi trường sống xung quanh nơi mèo hay ngủ, hầu hết các căn bệnh truyền nhiễm hoặc ký sinh trùng đều sinh ra do việc môi trường không đảm bảo. 

Mèo hay đi lang thang 

Việc mèo hay bỏ nhà đi chơi, hoặc tiếp xúc nhiều với mèo hoang là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc mèo bị mắc phải những căn bệnh nguy hiểm. 

Chăm sóc mèo cẩn thận là luôn quan sát kỹ các dấu hiệu là phương án tốt nhất
Chăm sóc mèo cẩn thận là luôn quan sát kỹ các dấu hiệu là phương án tốt nhất

Một trong những cách phòng chữa tốt nhất để mèo không bị đi ngoài và nôn đó chính là mèo được tiêm phòng chích ngừa đầy đủ. Điều này vừa đảm bảo mèo của bạn sẽ không mắc phải những căn bệnh nguy hiểm, mà còn loại bỏ được nhiều nguyên nhân khiến mèo bị đi ngoài và nôn.

 

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về mèo bị đi ngoài và nôn. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú ý thăm khám và có biện pháp kịp thời cho mèo cưng của bạn nhé.

3.1/5 - (82 bình chọn)
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy bình luận nhé <3x