Đi ngoài ra máu là một trong những triệu chứng khá nguy hiểm ở chó, việc chó phốc với cấu tạo cơ thể nhỏ bé và nhạy cảm khiến không ít người nuôi phải lo lắng khi chó mắc phải bệnh. Cùng Life Pet tìm hiểu thật nhanh cách xử lý và điều trị chó phốc khi bị đi ngoài ra máu nhé.

Cần làm gì khi chó phốc bị đi ngoài ra máu
Cần làm gì khi chó phốc bị đi ngoài ra máu

1. Phải làm gì khi chó phốc bị tiêu chảy ra máu 

Trường hợp chó bị đi ngoài ra máu là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm. Phổ biến nhất là các các bệnh do vi khuẩn trong thức ăn gây nên làm đường ruột bị nhiễm khuẩn. Nguy hiểm hơn là các căn bệnh truyền nhiễm như Care, Parvo,…đây đềuđiều là những bệnh có thể khiến chó của bạn tử vong nếu không phát hiện sớm.

Trường hợp chó bị đi ngoài ra máu là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm
Trường hợp chó bị đi ngoài ra máu là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm

Chó phốc có thể trạng tương đối yếu hơn các loài chó lớn, đặc biệt rất nhạy cảm với những tác động lớn lên cơ thể. Chính vì vậy khi phát hiện tình trạng đi ngoài ra máu hơn 1 ngày, thì bạn cần mang ra thú y ngay lập tức để theo dõi và điều trị sớm bệnh.

Trong trường hợp không kịp mang bé ra thú y, bạn có thể tạm thời xử lý như sau để không làm tăng tình trạng bệnh:

 • Ngừng cho chó ăn để đường ruột chó được để trống từ 12h – 24h giúp cho đường ruột chó được nghỉ ngơi và phục hồi vết thương.
 • Cung cấp đủ nước, có thể pha điện giải orezol cho bé uống mỗi 2 tiếng/lần
 • Luôn giữ cho chó được khô ráo và cách ly chó với các thú cưng khác bằng cách nhốt vào chuồng riêng. 
 • Chuồng phải được kê cao hơn mặt đất khoảng 10 cm. Trong chuồng đặt các khay có lỗ thoát nước. Các bạn hãy đặt thêm những tấm khăn hoặc tã để thấm nước tiểu cho chó. Tránh để chó đi vệ sinh tràn lan trong chuồng.
 • Nếu xuất hiện thêm triệu chứng nôn khi uống nước, cách tốt nhất là bạn nên đưa chú chó đến trung tâm thú y để được chữa trị kịp thời bằng cách truyền nước hoặc tiêm bơm nước cho chó..

2. Cách chăm sóc chó phốc khi tiêu chảy ra máu

Sau khi được khám chữa và điều trị, khi chó phốc ăn cần chia nhỏ bữa ăn ra 3 – 5 lần/ ngày để chó phốc dễ dàng tiêu hóa lượng thức ăn và không để dạ dày của bé phải hoạt động mạnh. 

Chia nhỏ bữa ăn, áp dụng chế độ ăn phù hợp để giúp chó phốc hồi phục
Chia nhỏ bữa ăn, áp dụng chế độ ăn phù hợp để giúp chó phốc hồi phục

Áp dụng chế độ ăn phù hợp

 • Cho chó ăn chế độ ăn nhạt: Chế độ ăn nhạt nên bao gồm cơm mềm và thịt  lợn hoặc thịt cừu nạc xay. 
 • Chuyển từ thực phẩm ướt sang thực phẩm khô: Hầu hết thức ăn bán sẵn cho chó dùng để cải thiện tình trạng phân đều chứa cơm vì cơm ít protein, ít muối và là tinh bột rất dễ tiêu hóa.
 • Tăng cường chất xơ: Việc tăng cường chất xơ trong chế độ ăn có thể giúp ích cho một số chó đi tiêu ra phân mềm. Ngoài ra giúp hút chất lỏng và bình thường hóa tình trạng phân, làm khô phân do tiêu chảy và giúp phân mềm chắc lại. 
 • Tuyệt đối không được cho chó ăn các loại thực phẩm như cá, thịt, đồ tanh hoặc uống sữa

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ môi trường

 • Chó đi tiêu ra phân mềm sẽ mất nước nhiều hơn vì lượng chất lỏng trong phân tăng lên, do đó bạn cần đảm bảo chó có thể thoải mái uống nước sạch để bù lại lượng nước mất đi. 
 • Rửa và làm vệ sinh bát uống nước của chó ít nhất hai ngày một lần và đảm bảo luôn có nước sạch, mát cho chó.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về chó phốc đi ngoài ra máu. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú ý thăm khám và có biện pháp kịp thời cho thú cưng của bạn nhé.

Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy bình luận nhé <3x