Bệnh giảm bạch cầu còn được biết đến với tên gọi bệnh viêm ruột truyền nhiễm, bệnh máu trắng, bệnh care ở mèo, là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh và gây ra nhiều cái chết ở mèo hằng năm.  Bệnh này xuất hiện khi hệ bạch huyết, tủy của mèo bị rối loạn, từ đó tạo ra những tế bào bạch cầu ác tính. Chúng lấn át các tế bào khác khiến cho máu không thể hoàn thành nhiệm vụ đi nuôi cơ thể. Vậy cách chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo như thế nào, cùng Life Pet tìm hiểu nhé.

1. Cách chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo 

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị hoàn toàn, vì vậy cách chữa trị hiệu quả nhất hiện nay đó là điều trị theo các triệu chứng của bệnh, từ đó giúp mèo hồi phục, tăng cường được sự đề kháng và tự tạo ra được kháng thể virus bên trong cơ thể.

 • Bước 1: Xác định chính xác bệnh 

Bệnh giảm bạch cầu có thể xác định qua rất nhiều triệu chứng như:

 • Thân nhiệt không ổn định, có thể sốt đột ngột hoặc hạ nhiệt liên tục
 • Mũi và miệng chuyển sang màu thâm đen, miệng chảy dãi nhớt
 • Tiêu chảy, phân lỏng và có mùi hôi rất khó chịu.
 • Không thể ăn uống bình thường, có thể nôn oẹ hoặc bỏ ăn
 • Khàn tiếng, mất giọng vì thiếu nước và suy giảm bạch cầu.
 • Các triệu chứng khác liên quan đến hệ thần kinh như: mất thăng bằng, đi lại loạng choạng, người run rẩy lắc lư. Mức độ nặng hơn có thể co giật động kinh.
Cần xác định đúng bệnh để chữa trị kịp thời cho mèo
Cần xác định đúng bệnh để chữa trị kịp thời cho mèo

Ngoài ra còn một cách giúp bạn xác định bệnh nhanh chóng và chính xác hơn đó chính là mua que test bệnh giảm bạch cầu tại các bệnh viện thú y. Việc sử dụng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng que lấy bệnh phẩm để lấy mẫu phân hoặc mẫu dịch nôn của mèo sau đó thực hiện việc kiểm tra.

 • Bước 2: Tiến hành điều trị 

Ngay khi xác định được bệnh giảm bạch cầu cần đưa mèo đến bệnh viện thú y để điều trị sẽ tăng khả năng chữa khỏi bệnh. Tùy thuộc vào mỗi giống mèo, độ tuổi và tình trạng mắc bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị sao cho phù hợp nhất. 

Phác đồ điều trị phổ biến và vẫn được áp dụng hiện nay bao gồm: 

 • Dùng kháng sinh: Bệnh do virus gây nên và không có thuốc đặc trị, do đó chủ yếu mèo sẽ được điều trị bằng các cách tăng sức đề kháng để tự tạo kháng thể
 • Truyền dịch: Bổ sung nước, cân bằng điện giải, vitamin,…vì trong quá trình bệnh mèo thường xuyên ói mửa, tiêu chảy khiến cơ thể luôn trong tình trạng mất nước 
 • Thuốc hỗ trợ tăng bạch cầu để bổ sung lại số lượng bạch cầu đã bị mất do virus phá huỷ
 • Truyền trực tiếp kháng thể cho mèo.

Bên cạnh đó nếu đã xác định được bệnh nhưng bạn chưa thể đem đến bệnh viện, thì đầu tiên bạn cần cho cách ly mèo bệnh với các em mèo khác ở nơi khô thoáng sạch sẽ, sau đó pha oresol cho uống, nhưng cần mang đến bệnh viện thú y sớm nhất thì tỷ lệ chữa khỏi sẽ cao hơn.

 • Bước 3: Chăm sóc

Cách ly mèo bị bệnh, cho mèo ở nơi sạch sẽ, thoáng mát và luôn giữ ấm bằng các loại đèn sưởi hoặc túi giữ nhiệt. 

Trong thời gian đầu tạm thời không cho mèo ăn và tránh các tác động mạnh tới mèo. Đặc biệt là tránh các tác động như âm thanh quá to hoặc ánh sáng quá mạnh.

Khi mèo đã bắt đầu hồi phục, bạn có thể cho mèo ăn từng ít một bằng các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Tăng dần khẩu phần cho mèo khi mèo khỏe dần lên. Chú ý bổ sung các loại Vitamin cho mèo như: Vitamin B, B12, C, Anagin.

Chăm sóc đúng cách sẽ tăng khả năng hồi phục cho bé
Chăm sóc đúng cách sẽ tăng khả năng hồi phục cho bé

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo tuy là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao, nhưng nếu bạn kiên trì điều trị thì bé mèo có khả năng hồi phục. Chính vì vậy hãy luôn quan tâm đến bé mèo của mình mà đừng lơ là hoặc cho rằng không thể chữa trị, vì bỏ mặc mèo cô đơn càng khiến chúng bị trầm cảm và bệnh tiến triển nặng hơn nữa.

2. Những lưu ý khi điều trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo có tính lây nhiễm cao, vì vậy khi phát bệnh cần cách ly ngay lập tức với các thú cưng khác. Bên cạnh đó thực hiện việc sát trùng toàn bộ nơi ở của mèo để tránh lây lan virus

Tỉ lệ cứu chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo con rất thấp. Cho nên ngay từ khi chúng đủ 3 tuần tuổi, bạn nên đưa đi chích ngừa virus cho mèo.

Với những mèo đã khỏi bệnh vẫn có thể mang virus trong cơ thể sau vài tháng, đây cũng là nguy cơ tiềm tàng gây các ổ dịch bùng phát cho mèo khác. Chính vì vậy bạn cần nhớ sát trùng nhà sạch sẽ và không nuôi mèo mới trong ít nhất 6 tháng hoặc chỉ đưa mèo đã tiêm phòng đầy đủ về nhà.

Thực hiện cách ly và hạn chế cho mèo tiếp xúc với mèo hoang, mầm bệnh
Thực hiện cách ly và hạn chế cho mèo tiếp xúc với mèo hoang, mầm bệnh

Đối với các gia đình nuôi nhiều mèo và chỉ một bé phát bệnh, cần cách ly những bé mèo còn khoẻ và tăng cường chế độ ăn, bổ sung vitamin B để nâng cao sức đề kháng.

Hạn chế cho mèo ra đường, tiếp xúc với những con mèo hoang khác có nguy cơ tiềm ẩn nguồn bệnh.

Chi phí chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo là bao nhiêu?

Bệnh giảm bạch cầu là căn bệnh khá phổ biến ở mèo nhưng có tỉ lệ tử vong lại rất cao. Do chưa có thuốc đặc trị nên để có thể chữa được bệnh giảm bạch cầu ở mèo đòi hỏi người chủ nuôi phải rất kiên trì điều trị. Vậy quy trình khám chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo như thế nào và chi phí là bao nhiêu, cùng Life Pet tìm hiểu bạn nhé. 

1. Lý do cần đưa mèo đến phòng khám khi mắc bệnh giảm bạch cầu

Bệnh giảm bạch cầu được gây ra bởi Feline Panleukopenia Virus, đây là một loại virus có sức đề kháng cao với các chất sát trùng, chloroform, acid và chịu được độ nóng tới 56’C trong 30 phút. Virus sống trong nhân tế bào của vật chủ và sản sinh rất nhanh. Chính vì vậy khi mèo nhiễm virus sẽ phát bệnh nhanh, chỉ trong vòng 24 giờ có thể tấn công hàng rào miễn dịch của cơ thể, đặc biệt làm suy giảm bạch cầu, phá hủy niêm mạc ruột.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo rất nguy hiểm và không thể coi thường
Bệnh giảm bạch cầu ở mèo rất nguy hiểm và không thể coi thường

Một điểm đáng lo ngại nữa là bệnh giảm bạch cầu ở mèo có tốc độ lây nhiễm cao, và chưa hề có thuốc đặc trị hoàn toàn. Việc chữa bệnh không thể thực hiện ở tại nhà mà cần phải được thực hiện tại bệnh viện dành cho chó mèo hoặc ở những phòng khám, cơ sở thú y chuyên khoa.

2. Chi phí chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo

 • Xác định bệnh

Bạn có thể xác định bệnh thông qua các triệu chứng rất phổ biến như sốt đột ngột, thân nhiệt không ổn định, ói, không thể ăn uống được, miệng chảy nhớt, tiêu chảy với mùi hôi và tanh rất khó chịu. Đặc biệt dấu hiệu liên quan đến thần kinh như mèo đi loạng choạng, không còn giữ được thăng bằng. 

Có một cách nhanh chóng và chính xác hơn đó là mua que test bệnh giảm bạch cầu ở mèo tại các bệnh viện thú y. Các que test có giá từ 100.000 – 200.000 và rất dễ sử dụng cũng như bảo quản.

 • Điều trị tại các bệnh viện thú y

Vì bệnh giảm bạch cầu chưa có thuốc điều trị, nên cách chữa bệnh phổ biến và được các bác sĩ áp dụng hiện nay là phác đồ chữa bệnh theo từng tình trạng bệnh của mèo.

 • Các bước điều trị cơ bản có: 

 • Tiêm kháng sinh: 100.000 – 150.000đ
 • Truyền dịch, bổ sung nước, điện giải: 50.000 – 100.000đ
 • Thuốc hỗ trợ tăng bạch cầu: 200.000/mũi/ngày
 • Chăm sóc mèo mắc bệnh giảm bạch cầu

 • Bổ sung thêm nước, điện giải bằng Oresol: 30.000 – 50.000đ/hộp
 • Giữ ấm cho mèo bằng đèn sưởi (đèn vàng 40w), hoặc có thể dùng túi sưởi
 • Khi mèo có dấu hiệu hội phục, kích ăn bằng các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Cần đặc biệt bổ sung vitamin B để cải thiện và nâng cao sức khỏe. 

 

Cần áp dụng phác đồ chữa bệnh theo từng triệu chứng bệnh ở mèo
Cần áp dụng phác đồ chữa bệnh theo từng triệu chứng bệnh ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu mèo tuy có tỷ lệ tử vong cao, nhưng nếu cố gắng, sự chăm sóc tốt thì tỷ lệ tử vong sẽ giảm. Mục tiêu chính là giữ cho những mèo bị ảnh hưởng bệnh còn sống và sức khỏe tốt cho đến khi khả năng phòng vệ tự nhiên có thể đảm nhận được, như sự xuất hiện của kháng thể và sự gia tăng số lượng bạch cầu tuần hoàn. Kháng thể thường xuất hiện khoảng sau 3 – 4 ngày sau khi thấy triệu chứng đầu tiên của bệnh, hai hoặc 3 ngày sau sự đáp ứng ngược lại ở bạch cầu có thể mong đợi xảy ra. Do đó nếu mèo bệnh được chăm sóc từ 5 đến 7 ngày sau cơn bệnh thì cơ hội hồi phục thường rất tốt.

3. Chi phí phòng tránh bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Việc chủng ngừa thực hiện khi mèo con được 8 đến 10 tuần tuổi. Bạn có thể chọn tiêm vacxin 5 bệnh khi đã đủ 2 tháng tuổi, và sau khi xổ giun được 1 tuần – 10 ngày, để vacxin phát huy tác dụng tuyệt đối, tiêm nhắc lại sau 1 tháng để có miễn dịch cơ bản, và sau đó tiêm nhắc lại hàng năm.

Chi phí trong 1 năm đầu gồm 2 mũi tiêm giá giao động 500.000 – 600.000đ/mũi và mỗi năm duy trì với chi phí dao động: 250.000 – 300.000đ/mũi.

Tiêm vacxin để phòng ngừa các loại bệnh nguy hiểm
Tiêm vacxin để phòng ngừa các loại bệnh nguy hiểm

Bạn cũng cần lưu ý chỉ tiêm phòng khi mèo khỏe, không mang mầm bệnh, mèo sau khi khỏi bệnh khoảng 2 tháng mới nên tiêm phòng.

Trên đây là những chia sẻ về chi phí chữa bệnh giảm bạch cầu ở mèo. Nếu các bạn có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc hãy liên hệ ngay Life Pet qua thông tin sau:

4.3/5 - (55 bình chọn)