Chó bị đi ngoài ra máu là một trong những triệu chứng khiến nhiều người nuôi thú cưng lo ngại nhất. Đặc biệt với chó con với hệ miễn dịch còn yếu và chưa phát triển hoàn thiện. Vậy cần làm những gì khi chó con trong nhà có dấu hiệu trên, cùng Life Pet tìm hiểu ngay cách chữa trị chó con bị đi ngoài ra máu trong bài viết dưới đây nhé.

Cách chữa chó con bị đi ngoài ra máu
Cách chữa chó con bị đi ngoài ra máu

Bước 1: Xác định bệnh 

Chó con bị đi ngoài ra máu sẽ là biểu hiện của một số căn bệnh:

Nhiễm khuẩn đường ruột

Nhiễm vi khuẩn như Campylobacter, Salmonella, E. coli, Clostridia, có thể bị nhiễm bệnh qua ngộ độc thực phẩm và có thể lây truyền từ động vật sang người.

Nhiễm Virus

Chó bị nhiễm virus như parvovirus hoặc coronavirus, đây đều là những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, thường lây lan qua tiếp xúc từ một con chó khác bị nhiễm bệnh.

Nhiễm khuẩn hay virus đều là những căn bệnh nguy hiểm đối với chó con
Nhiễm khuẩn hay virus đều là những căn bệnh nguy hiểm đối với chó con

Viêm ruột dạ dày – xuất huyết dạ dày 

Chó ăn phải dị vật không tiêu hoá được gây tổn thương lên đường ruột, hoặc ăn phải hoá chất độc hại gây ngộ độc,…

Lồng xoắn tắc ruột

Do chó bị viêm nhiễm do nhiễm trùng, ký sinh trùng và thoát vị gây tắc nghẽn đường ruột. Căn bệnh nguy hiểm thậm chí hoại tử đường ruột ở chó nếu không được chữa trị kịp thời.

Giun quá nhiều 

Bội giun, giun phát triển quá nhiều trong đường ruột gây tắc nghẽn, đặc biệt một số loại giun nguy hiểm như giun móc còn gây bệnh bằng sự tác động cơ học và độc tố, gây tổn thương, chảy máu, viêm ruột, nhiễm trùng

Bước 2: Gọi bác sĩ thú y tư vấn

Đi ngoài ra máu là tình trạng khác nguy hiểm ở chó con với hệ miễn dịch còn yếu, chính vì vậy trong trường hợp chó con bị đi ngoài ra máu cần đưa đến cơ sở thú y ngay lập tức. Tuy nhiên nếu không có thời gian, bạn có thể gọi đến các trung tâm thú y để nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ. 

Bước 3: Thay đổi chế ăn uống, sinh hoạt

Trong trường hợp chó con với phân còn khuôn và có máu, thì có thể điều trị sơ bộ như sau: 

  • Ngừng cho chó ăn để đường ruột chó được để trống từ 12h – 24h giúp cho đường ruột chó được nghỉ ngơi và phục hồi vết thương. 
  • Nấu cháo loãng, để ấm và thêm vào một chút muối cho chó ăn. Tuyệt đối không được cho chó ăn các loại thực phẩm như cá, thịt, đồ tanh hoặc uống sữa lúc này vì đường ruột của chó lúc này rất kém
  • Có thể cho chó con uống kèm Oresol mua ngoài tiệm thuốc để bù nước. Pha Oresol vào nước sôi để nguội cùng với vitamin C để nâng cao đề kháng, sức chống chịu cho bé cún. 
  • Giữ cho chó được yên tĩnh nghỉ ngơi, khu vực nó nằm phải ấm áp và khô thoáng.
chó con với hệ miễn dịch còn yếu cần được chăm sóc thật cẩn thận
chó con với hệ miễn dịch còn yếu cần được chăm sóc thật cẩn thận

Nếu không có tiến triển thì bạn có thể thử một trong hai cách sau đây:

Cách 1: Theo cách dân gian

Tìm cây Nhọ Nồi (cỏ mực) hoặc cây Lược Vàng, sau đó giã nát và vắt lấy nước cho chó uống mỗi ngày từ 2 tới 3 lần. Với cây Nhọ nồi, bạn phải bỏ rễ và lấy những ngọn, lá già, còn cây Lược Vàng thì chỉ lấy lá.

Cách 2: Điều trị bằng thuốc tây

Ngoài cách dân gian trên, có thể ra tiệm thuốc và tìm mua 2 loại Tylocine và Colistin về tiêm cho chó. Nếu run tay hoặc không có kinh nghiệm tiêm thì nên mua dạng bột đóng theo gói, sau đó hoà nước và dùng ống xilanh bơm vào miệng chó.

Bước 4: Đưa đến cơ sở thú y gần nhất

Nếu không có kinh nghiệm, hoặc không hiểu rõ về nguyên nhân, hãy đưa thẳng bé tới gặp bác sĩ sớm nhất có thể để xác định đúng bệnh và điều trị sớm. 

Nếu không có nhiều kinh nghiệm hãy đưa thú cưng tới gặp bác sĩ sớm nhất để được điều trị sớm
Nếu không có nhiều kinh nghiệm hãy đưa thú cưng tới gặp bác sĩ sớm nhất để được điều trị sớm

Nếu có điều kiện khi chó chớm bị đi ỉa ra máu thì các bạn nên đưa chúng đi thử xem có bị parvo không, nếu bị parvo thì tốt nhất nên đưa chúng đến cơ sở thú y tốt gần nhất vì parvo rất khó chữa. Hầu hết khi chó con bị Parvo thường rất khó cứu bé nếu bị ủ bệnh từ 4,5 ngày,

Bên cạnh đó việc chăm sóc chó con bị đi ngoài ra máu trong thời gian này cũng rất quan trọng, bạn có thể đọc thêm về cách chăm sóc chó con bị đi ngoài ra máu tại đây.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về những vấn đề khi chó con bị đi ngoài ra máu. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú ý thăm khám và có biện pháp kịp thời cho thú cưng của bạn nhé.

Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Bạn đang nghĩ gì? Hãy bình luận nhé <3x