Khác với những căn bệnh khác, bệnh bạch cầu ở mèo là một căn bệnh có thể kéo dài lên đến hàng năm và huỷ hoại cơ thể của thú cưng một cách từ từ. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm căn bệnh trong những giai đoạn đầu nhiễm bệnh là rất quan trọng. Nhìn chung các giai đoạn bệnh bạch cầu ở mèo được chia làm 3 giai đoạn, cùng Life Pet tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé.

Các giai đoạn bệnh bạch cầu ở mèo
Các giai đoạn bệnh bạch cầu ở mèo

1. Giai đoạn đầu hoặc cấp tính

Thời gian phát tác:

  • Thường xảy ra 4 – 6 tuần sau khi tiếp xúc với virus.

Triệu chứng: 

  • Sốt, sưng hạch bạch huyết, da nhạy cảm và dễ bị nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng đường ruột.
  • Thiếu máu, tình trạng thần kinh, viêm ruột xuất huyết
Sốt, dễ nhiễm trùng, thiếu máu là những triệu chứng phổ biến ở mèo nhiễm FeLV
Sốt, dễ nhiễm trùng, thiếu máu là những triệu chứng phổ biến ở mèo nhiễm FeLV

Đây là giai đoạn mà các triệu chứng được thể hiện rõ ràng nhất, cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất nếu các bé không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Đặc biệt là kiểm soát các tình trạng nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn, virus, hoặc ký sinh trùng là rất quan trọng.

2. Giai đoạn tiềm ẩn

Thời gian phát tác:

  • Giai đoạn này có thể kéo dài trong nhiều năm (3 – 4 năm)

Triệu chứng:

  • Thường không có triệu chứng gì rõ rệt, tuy nhiên sẽ làm các bé suy nhược từ từ, đặc biệt là các bé có xu hướng bị nhiễm ung thư hạch. Mèo nhiễm virus FeLV có khả năng bị ung thư hạch và ung thư máu hơn gấp 5 lần mèo không bị nhiễm bệnh.
  • Hệ thống miễn dịch trong giai đoạn này của mèo cũng sẽ từ từ bị phá hủy và khi suy giảm miễn dịch trở nên trầm trọng, giai đoạn thứ ba của nhiễm trùng sẽ xảy ra.
Giai đoạn này mèo có thể sụt cân nhanh chóng và mắc các bệnh về ung thu
Giai đoạn này mèo có thể sụt cân nhanh chóng và mắc các bệnh về ung thu
  • Mèo nhiễm FeLV sau chẩn đoán tuổi thọ cũng bị rút ngắn, và nếu không chữa trị có thể chết sau 3 – 4 năm nhiễm bệnh 
  • Mặc dù nhiễm trùng thứ cấp có thể được điều trị khi chúng xuất hiện và mèo bị ung thư có thể cần được hoá trị trong suốt thời gian này. Tuy nhiên những bé mèo bị nhiễm FeLV thường có tuổi thọ ngắn và tỉ lệ cao sẽ chết trong vòng bốn năm sau khi bị nhiễm bệnh.

3. Giai đoạn cuối

  • Trong giai đoạn lâm sàng cuối cùng này, hệ thống miễn dịch của mèo không thể hoạt động vì virus đã giết chết các tế bào miễn dịch trong hệ thống. 
  • Nếu mèo nhiễm ung thư hạch giai đoạn này cũng khiến mèo suy giảm trầm trọng, hầu như mèo không thể cứu sống.

4. Cách chẩn đoán các giai đoạn bệnh bạch cầu ở mèo

Xét nghiệm ELISA

Mèo nhiễm FeLV được phát hiện qua xét nghiệm máu ELISA, xét nghiệm này nhằm phát hiện các kháng thể của mèo với virus FeLV, vì kháng thể chống lại FeLV được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của mèo khi bị nhiễm trùng do đó nếu kháng thể có mặt trong máu thì virus cũng sẽ có trong máu.

Đối với mèo giai đoạn đầu, vẫn có khả năng loại bỏ virus trong vòng một vài tháng và sau đó sẽ có xét nghiệm âm tính trở lại.

Xét nghiệm là điều cần thiết để phát hiện bệnh FeLV
Xét nghiệm là điều cần thiết để phát hiện bệnh FeLV

Xét nghiệm IFA

Xét nghiệm máu thứ hai IFA sẽ giúp phát hiện giai đoạn tiến triển của nhiễm trùng. 

Những bé mèo có kết quả dương tính với xét nghiệm này không có khả năng loại bỏ virus. Xét nghiệm IFA được thực hiện tại phòng thí nghiệm, thay vì trong phòng khám bác sĩ thú y. 

Lưu ý

Cần phải mất ít nhất 8 đến 12 tuần sau khi nhiễm bệnh thì các xét nghiệm mới có thể phát hiện kháng thể.

Mèo với một tình trạng nhiễm trùng không rõ ràng hoặc chưa xác định nên được kiểm tra một lần, sau đó cần các xét nghiệm lần nữa trong 8 đến 12 tuần.

Mặc dù bệnh bạch ở mèo cầu có tỷ lệ tử vong rất cao, tuy nhiên nếu được chăm sóc đặc biệt và kiên trì từ người nuôi thì mèo vẫn có khả năng khỏi bệnh. Khoảng 70% số mèo gặp phải virus có thể tự chống lại sự lây nhiễm hoặc loại bỏ virus.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về các giai đoạn bệnh bạch cầu ở mèo. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú y thăm khám và có biện pháp kịp thời cho thú cưng của bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)